Liên đoàn Arập kêu gọi thực hiện ngay kế hoạch hoà bình tại Xyri

Bế mạc hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arập diễn ra ở thủ đô Bátđa của Irắc ngày 29/3, các nhà lãnh đạo Arập đã thông qua Nghị quyết về Xyri và Tuyên bố Bátđa. Cả nghị quyết và tuyên bố này đều ủng hộ việc thực hiện kế hoạch hòa bình 6 điểm của Đặc phái viên Liên hợp quốc - Liên đoàn Arập, cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan.

Nghị quyết về Xyri được thông qua kêu gọi "Chính phủ Xyri và tất cả các phe phái đối lập ở nước này can dự tích cực với Phái viên Annan thông qua việc khởi động đối thoại dân tộc một cách nghiêm túc". Nghị quyết cũng kêu gọi phe đối lập Xyri "thống nhất các cấp và chuẩn bị... tham gia cuộc đối thoại nghiêm túc với chính quyền", đồng thời nhấn mạnh "Chính phủ Xyri cần lập tức ngừng mọi hành động bạo lực

Trong khi đó, trong Tuyên bố Bátđa, các nhà lãnh đạo Arập lên án "tình trạng bạo lực, giết người và đổ máu, đồng thời ủng hộ một giải pháp chính trị thông qua đối thoại dân tộc". Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi Chính phủ Xyri và lực lượng đối lập tiến hành đối thoại toàn diện và ngay lập tức trên cơ sở kế hoạch hòa bình sáu điểm của Phái viên Annan.


Lãnh đạo các nước Arập và các quan chức tại Hội nghị thượng đỉnh liên đoàn Arập, ngày 29/3. Ảnh: AFP/TTXVNPhát biểu tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc hội nghị, Tổng thư ký Liên đoàn Arập, Nabil Elaraby bày tỏ hy vọng cuộc khủng hoảng tại Xyri sẽ được giải quyết sau khi chính phủ nước này chấp thuận kế hoạch hoà bình gồm 6 điểm của ông Kofi Annan. Ông Elaraby cũng cho rằng bạo lực tại Xyri sẽ không chấm dứt nếu LHQ không đưa ra một nghị quyết có tính ràng buộc về mặt pháp lý không chỉ nhấn mạnh vấn đề cần chấm dứt bạo lực, mà còn phải tìm ra một cơ chế thích hợp cho lệnh ngừng bắn để chấm dứt tình trạng đổ máu tại quốc gia Trung Đông này. Ông nhấn mạnh điều quan trọng nhất là tất cả các phe phái phải chấm dứt ngay tình trạng đổ máu, đây là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arập lần này đã bị bị bao phủ “bóng đen” xung đột tại Xyri và những căng thẳng liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran.. Đây là hội nghị thượng đỉnh Arập đầu tiên trong vòng 22 năm qua được tổ chức tại Irắc. Tham dự hội nghị có 10 nhà lãnh đạo tới từ các nước thành viên Liên đoàn Arập (AL) và TTK LHQ Ban Ki-moon. Đặc biệt, góp mặt trong hội nghị có Quốc vương Côoét, nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Côoét thăm chính thức Irắc kể từ khi Irắc xâm lược Côoét năm 1990.

Cùng ngày, Hãng thông tấn nhà nước SANA của Xyri xác nhận Tổng thống nước này Bashar al-Assad đã chính thức chấp thuận kế hoạch hoà bình do Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arập, ông Kofi Annan đề xuất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức để kế hoạch này thành công.

Tin cho biết sau khi thông báo với ông Annan rằng chính phủ Xyri đã thông qua kế hoạch hoà bình mà Đặc phái viên này đưa ra, ông Assad nhấn mạnh kế hoạch của ông Annan sẽ chỉ thành công nếu các nhóm vũ trang đối lập do phương Tây ủng hộ chấm dứt các hành động khủng bố trên toàn đất nước Xyri.

Ông Assad khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để bảo đảm kế hoạch hoà bình gồm 6 điểm của ông Annan được triển khai, đồng thời bày tỏ hy vọng cựu TTK LHQ sẽ góp phần khôi phục an ninh và ổn định tại Xyri.

Cũng trong bức thông điệp gửi tới ông Annan, Tổng thống Assad cho biết chính quyền Đamát có kế hoạch sớm mở một cuộc đối thoại quốc gia với sự tham gia của tất cả các đảng phái ở Xyri.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản