TTK LHQ kêu gọi Xyri thực hiện kế hoạch hòa bình

Ngày 28/3, khi đang ở thăm Côoét, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã kêu gọi Tổng thống Xyri Bashar Al-Assad nhanh chóng thực hiện kế hoạch hòa bình 6 điểm do Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đề xuất.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Irắc Hoshyar Zebari thông báo các ngoại trưởng AL sẽ đệ trình Hội nghị thượng đỉnh Arập tổ chức trong ngày 29/3 dự thảo nghị quyết về Xyri, trong đó nhấn mạnh sự ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đây. AL kiên quyết phản đối việc nước ngoài can thiệp vào quốc gia này và cho rằng chính nhân dân Xyri sẽ quyết định, chọn lựa và bầu ra lãnh đạo của họ. AL đánh giá cao việc Xyri chấp nhận kế hoạch hòa bình 6 điểm, coi đây là bước tiến quan trọng, song kêu gọi Đamát sớm biến cam kết thành hành động cụ thể. 

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ảnh: AFP/TTXVN


Dự thảo nghị quyết trên không đề cập đến hai vấn đề là sự ra đi của Tổng thống Assad và trang bị vũ khí cho lực lượng nổi dậy. Tuy vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Xyri Gihát Jihad Makdissi vẫn khẳng định nước ông sẽ bác bỏ văn bản này, và cho biết quan hệ giữa hai bên đã trở nên căng thẳng sau khi AL đình chỉ tư cách thành viên của Xyri hồi tháng 11 năm ngoái .

Theo các nguồn thạo tin, AL vẫn chia rẽ về phương thức giải quyết vấn đề Xyri, chẳng hạn Arập Xêút và Cata muốn tăng cường sự cô lập Đamát, song nhiều quốc gia khác như Irắc, Angiêri, Ai Cập lại chủ trương thận trọng, tránh để xảy ra các cuộc xung đột giáo phái. Theo đánh giá của giới phân tích, cuộc khủng hoảng chính trị tại Xyri đang có nguy cơ biến thành một cuộc xung đột chủng tộc và giáo phái, làm tan rã quốc gia này, rồi lan rộng ra toàn khu vực.

Trong khi đó, Oasinhtơn tiếp tục gây sức ép với Đamát. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cáo buộc Tổng thống Xyri Átxát không hoàn thành cam kết tôn trọng kế hoạch hòa bình của LHQ và AL do "không có những bước đi cần thiết" để thực thi kế hoạch hòa bình. Những nhận định này được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chuẩn bị tham dự Hội nghị "Những người bạn của Xyri" sẽ tổ chức tại Ixtanbun (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 1/4 tới. Ngoài ra, một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ vừa đệ trình Thượng viện một dự thảo nghị quyết lên án chính quyền của Tổng thống Xyri và yêu cầu vũ trang cho phe đối lập ở nước nàyi. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định hiện tại Oasinhtơn chưa có kế hoạch hỗ trợ vũ trang cho lực lượng đối lập ở Xyri. Trước đó, ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhất trí gửi hàng viện trợ phi vũ trang cho các nhóm đối lập ở Xyri, trong đó có cả các thiết bị thông tin liên lạc.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản