Liên đoàn Arab thống nhất lập trường chung về vấn đề Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong cuộc họp ngày 14/5 ở thủ đô Manama của Bahrain, ngoại trưởng các quốc gia Arab đã nhất trí về chương trình nghị sự, cũng như dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL), dự kiến diễn ra tại Bahrain vào ngày 16/5.

Chú thích ảnh
Trợ lý Tổng thư ký Đại sứ Liên đoàn Ả Rập Hossam Zaki (Asharq Al-Awsat). Ảnh: english.aawsat.com

Phát biểu trước báo giới, Trợ lý Tổng Thư ký AL, ông Hossam Zaki cho biết trong cuộc họp ngày 14/5, ngoại trưởng các quốc gia thành viên AL đã không đề cập đến vấn đề cắt đứt quan hệ với Israel, mà chỉ nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza trước thềm Hội nghị thượng đỉnh AL sắp tới. Theo ông Zaki, các ngoại trưởng Arab đã đạt được sự đồng thuận hoàn toàn và toàn diện về dự thảo Tuyên bố Bahrain của Hội nghị thượng đỉnh AL sắp tới, trong đó chủ yếu tập trung vào cuộc xung đột ở Dải Gaza. Tuyên bố Bahrain là sự tiếp nối các nội dung đã được thông qua ở Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp được triệu tập tại Riyadh (Saudi Arabia) hồi tháng 11/2023, một tháng sau khi cuộc xung đột tại Gaza nổ ra.

Ngoại trưởng các nước thành viên AL đã nhóm họp tại thủ đô Manama của Bahrain ngày 14/5 để hoàn thiện kế hoạch hành động chung của khối Arab trong năm nay, trước khi các nhà lãnh đạo Arab tham dự Hội nghị thượng đỉnh thường niên của AL vào ngày 16/5. Với tư cách Chủ tịch luân phiên của AL, Bahrain đã thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được sự thống nhất của các nước Arab về tuyên bố cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh AL sắp tới.

Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul Gheit đã đến Manama vào 12/5 và chủ trì cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và Xã hội của khối, trước khi tham dự các cuộc họp về kế hoạch tái thiết Gaza thời kỳ hậu chiến. Ông Aboul Gheit cho biết AL đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm giải pháp để giảm bớt nỗi đau của người dân Gaza, đồng thời cho biết Hội nghị thượng đỉnh AL sắp tới cần phải đưa ra kế hoạch khẩn cấp để giải quyết hậu quả xung đột.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế mở bệnh viện dã chiến ở Gaza
Xung đột Hamas - Israel: Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế mở bệnh viện dã chiến ở Gaza

Ngày 14/5, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã thông báo khai trương một bệnh viện dã chiến ở thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza, với sức chứa 60 giường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN