Libi: Thủ tướng lâm thời NTC sẽ không tham gia chính phủ mới

Ngày 3/10, Thủ tướng lâm thời của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) ở Libi, ông Mahmoud Jibril đã tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng, ông sẽ từ chức sau khi lực lượng của NTC chiếm được hai thành trì cuối cùng của lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo bị lật đổ Moamer Kadhafi là Sirte và Bani Walid.

Trong khi đó, cùng ngày, Chủ tịch NTC, ông Mustafa Abdel Jalil cho biết, danh sách thành phần nội các mới đã hoàn tất và sẽ sớm được công bố. Theo tiết lộ của ông Jalil, một số vị trí chủ chốt như các Bộ trưởng Quốc phòng, Tài chính, Dầu mỏ và Thông tin vẫn được giữ lại, song cũng xuất hiện thêm một số gương mặt mới.

Cuối tháng trước, NTC đã quyết định hoãn thành lập chính phủ cho đến khi chiếm được Sirte và Bani Walid. Theo tin của hãng AFP (Pháp), đêm 3/10 (giờ VN), lực lượng NTC đã chiếm được Qasr Abu Hadii, nơi “chôn rau cắt rốn” của ông Kadhafi ở thành phố Sirte.

Liên quan đến tình hình Libi, ngày 2/10, ông Abdullah Ahmed Naker, một quan chức chính quyền mới, thông báo đã thành lập một nhóm vũ trang có tên gọi "Hội đồng cách mạng Tripôli" (TRC) để duy trì trật tự ở thủ đô Tripôli – lực lượng có thể chồng chéo với "Hội đồng quân sự Tripôli" do ông Abdulhakim Belhadj, cựu chiến binh Hồi giáo, lãnh đạo.

Ông Naker khẳng định TRC sẽ hợp tác với Hội đồng Quân sự Tripôli, song các chuyên gia phân tích vẫn lo ngại khả năng xảy ra căng thẳng giữa các lực lượng cùng có nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại thủ đô. Một chuyên gia cho biết ông Naker ủng hộ Thủ tướng lâm thời Jibril, trong khi lực lượng của ông Belhadj không mấy tôn trọng vị lãnh đạo này.

Hải Tuyến

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản