LHQ yêu cầu dừng ngay giao tranh ở nơi MH17 rơi

Ngày 30/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã yêu cầu chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai miền đông chấm dứt giao tranh ngay lập tức để các nhà điều tra tiếp cận địa điểm máy bay MH17 rơi.

Trong thông báo do người phát ngôn của ông Ban Ki-moon công bố, Tổng thư ký LHQ nói rõ gia đình các nạn nhân thảm họa rơi máy bay MH17 đòi hỏi cuộc điều tra phải sớm kết thúc, thế giới cần câu trả lời về thảm họa này và các nhóm quốc tế phải được phép xúc tiến công việc của mình.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh vẫn còn nhiều thi thể của các nạn nhân chưa được tìm thấy, nhiều vật dụng liên quan bằng chứng vụ rơi máy bay còn nằm tại hiện trường trong khi các bằng chứng này có thể mai một dần.

Các điều tra viên chưa thể tiếp cận hiện trường máy bay MH17 rơi.


Liên quan đến công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân, người đứng đầu nhóm điều tra của Hà Lan, quốc gia có nhiều công dân thiệt mạng nhất trong vụ rơi máy bay MH17, ông Pieter-Jaap Aalbersberg, cho biết 68 chuyên gia và cảnh sát Malaysia đã đến Kiev trong ngày 31/7 để ìm kiếm 98 thi thể nạn nhân còn lại. Tuy nhiên, tình hình an ninh ở miền đông Ukraine vẫn chưa cải thiện, khiến nhóm điều tra quốc tế chưa thể tiếp cận hiện trường. Cũng theo ông này, tình hình mất an ninh còn nghiêm trọng, với nhiều tiếng súng trên đường và dọc theo đường đến hiện trường vụ tai nạn.

Trong buổi chất vấn ngày 30/7 trước quốc hội Hà Lan, Bộ trưởng An ninh và Tư pháp nước này Ivo Opstelten cho biết cần tới một năm hoặc lâu hơn nữa để chuẩn bị báo cáo kết luận nguyên nhân khiến máy bay MH17 rơi. Theo quy định, Hội đồng An ninh Hà Lan, cơ quan chịu trách nhiệm điều phối cuộc điều tra, cần công bố báo cáo kết luận sớm nhất nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày bắt đầu cuộc điều tra. Nếu không thể đưa ra báo cáo kết luận đúng thời hạn, cơ quan này phải báo cáo công tác điều tra hàng năm cho đến khi có báo cáo kết luận.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản