LHQ xúc tiến công tác đảm bảo an ninh cho phái đoàn OPCW tại Syria

Ngày 18/4, các quan chức an ninh của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Nhóm Đánh giá an toàn và an ninh của LHQ (UNDSS) đang thảo luận về công tác đảm bảo an ninh với giới chức Syria và Nga nhằm cho phép các thanh sát viên thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sớm tiến hành điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma.

Đoàn xe của LHQ rời khỏi tòa khách sạn, nơi các chuyên gia của OPCW lưu trú, tại Damascus ngày 18/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một báo cáo gửi lên Hội đồng Bản an (HĐBA) LHQ mà hãng tin AFP có được, UNDSS bày tỏ hy vọng công tác đảm bảo an ninh sớm được triển khai, tạo điều kiện cho các chuyên gia OPCW làm việc. Hiện UNDSS đang tiến hành thảo luận và hợp tác hơn nữa với đại diện của Chính phủ Syria và cảnh sát quân sự Nga về cách thức tăng cường và đảm bảo an ninh ở những địa điểm cụ thể trong thị trấn Douma, giúp các thanh sát viên OPCW được triển khai tới đây trong thời gian sớm nhất có thể. Đại sứ Syria tại LHQ, Bashar Jaafari cho biết các chuyên gia OPCW sẽ bắt tay vào cuộc điều tra một khi nhận được sự đảm bảo an toàn từ UNDSS.


Trước đó, ngày 17/4, chuyến đi của các thanh sát viên OPCW tới hiện trường vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria đã bị hoãn lại sau vụ nã pháo nhằm vào UNDSS đang khảo sát tình hình tại đây.


Giám đốc OPCW Ahmet Uzucu đã báo cáo vắn tắt với các đại sứ tại La Haye (Hà Lan) về vụ tấn công trên và cho biết các thanh sát viên vũ khí hóa học sẽ chỉ triển khai tại thị trấn Douma của Syria, nếu họ được phép "tiếp cận không bị cản trở".


Các chuyên gia OPCW đã tới thủ đô Damascus để tiến hành điều tra tại hiện trường vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 7/4 vừa qua tại thị trấn Douma làm hơn 40 người thiệt mạng. Các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công này và 3 nước Mỹ, Anh, Pháp lấy đó làm lý do để tiến hành không kích Syria ngày 14/4. Trong khi đó, Nga và Syria nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch do phương Tây dàn dựng để tiếp tục can thiệp vào Syria.


TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản