Chuyên gia của OPCW đến Douma

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã đến thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus trong ngày 17/4.

Trụ sở OPCW tại La Hay, Hà Lan ngày 4/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Các điều tra viên quốc tế này đã đến Syria từ cuối tuần qua để thực hiện nhiệm vụ xác định xem có xảy ra một vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Douma hay không. Ngày 16/4, Chỉ huy lực lượng phòng vệ hạt nhân, sinh học và hóa học Nga Igor Kirilov cũng cho biết các chuyên gia của OPCW dự kiến sẽ bắt đầu công tác điều tra vụ tấn công hóa học tại Douma vào ngày 18/4.


Vụ tấn công tại thị trấn Douma trong đó các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học là lý do mà ba nước Anh, Pháp, Mỹ đưa ra để tiến hành vụ không kích nhằm vào Syria ngày 14/4. Trong khi đó, Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.


Sau các diễn biến này, nhiều nước đã lên tiếng ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria.


Cùng ủng hộ ý kiến trên, ngày 17/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã nhất trí duy trì hợp tác ba bên với Nga tìm một thỏa thuận chính trị cho cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này. Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhận định rằng cần tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.


TTXVN/Báo Tin tức
Vụ tấn công Syria có tạo đòn bẩy cho Mỹ trong đối thoại với Triều Tiên
Vụ tấn công Syria có tạo đòn bẩy cho Mỹ trong đối thoại với Triều Tiên

Một số nhà phân tích đánh giá rằng việc Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria ngày 14/4 có thể tạo lợi thế cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc hội đàm lịch sử dự kiến diễn ra trong tháng 5 hoặc tháng 6 tới với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN