LHQ sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và không có biển phục hồi sau đại dịch COVID-19

Ngày 23/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres khẳng định thể chế đa phương này sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia đang phát triển không có biển đẩy mạnh nỗ lực tái thiết sau cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonito Guterres. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến bên lề Phiên thảo luận chung cấp cao của kỳ họp Đại Hội đồng (ĐHĐ) LHQ Khóa 75, Tổng Thư ký Guterres cảnh báo các quốc gia đang phát triển không có biển đang đối mặt với hàng loạt thách thức, trong đó có gián đoạn giao thương, vận tải, phân phối hàng hóa và nợ nần chồng chất. Những thách thức này không những đe dọa tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển không có biển, mà còn ảnh hưởng đến khả năng của các nước trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì phát triển bền vững và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh đó, TTK Guterres khẳng định LHQ sẵn sàng hỗ trợ các nước này phát triển hệ thống giao thông và hạ tầng ít phát thải carbon, huy động tài trợ của các chính phủ và tư nhân, chuyển đổi dần từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, cũng như ngăn chặn những dòng tài chính bất hợp pháp.  

Người đứng đầu LHQ đồng thời kêu gọi các quốc gia đang phát triển và không có biển đầu tư vào nền kinh tế xanh, dừng cứu trợ các ngành công nghiệp gây ô nhiễm, tính toán các rủi ro và cơ hội đối với khí hậu trong tất cả các quyết sách, tăng cường hợp tác và không bỏ ai lại phía sau.

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động tới nhiều mặt kinh tế - xã hội trên toàn cầu, cuộc họp giữa TTK Guterres và Bộ trưởng Ngoại giao các nước đang phát triển và không có biển chủ yếu đánh giá tiến bộ của các nước này trong thực hiện Tuyên bố Vienna và Chương trình Hành động trong giai đoạn 2014-2025. Đây là khung phát triển nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các quốc gia này tăng cường hội nhập kinh tế toàn cầu.

Phan An (TTXVN)
LHQ hối thúc tháo gỡ bế tắc chính trị tại Liban
LHQ hối thúc tháo gỡ bế tắc chính trị tại Liban

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các phe phái tại Liban nhanh chóng chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị trong nước và khởi động các cải cách cần thiết để tái thiết quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN