Iran hoan nghênh quyết định của HĐBA LHQ liên quan đến yêu cầu tái áp đặt trừng phạt của Mỹ

Ngày 23/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố "chiến thắng" Mỹ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) bác bỏ việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cố tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Tehran. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani chủ trì cuộc họp nội các tại Tehran ngày 2/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp nội các hàng tuần, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Iran đã đạt được "thành công lớn về chính trị, pháp lý và ngoại giao tại LHQ". 

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Tổng thống Rouhani cho rằng Mỹ đã phát động cuộc chiến tranh kinh tế nhằm vào Iran thông qua lệnh trừng phạt nhằm vào các thực thể tài chính, kinh tế và kinh doanh của Iran. Trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 75, ông Rouhani nhấn mạnh Iran đang phải vật lộn với các biện pháp trừng phạt hà khắc nhất được áp đặt trong lịch sử, vi phạm rõ ràng Hiến chương LHQ và các thỏa thuận quốc tế.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), theo đó Tehran cắt giảm hoạt động hạt nhân để đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Để đáp trả, từ tháng 5/2019, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu urani. Iran cho rằng phản ứng này phù hợp với thỏa thuận JCPOA, nhưng Mỹ khẳng định Tehran vi phạm thỏa thuận và tìm cách áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt của LHQ.

Trần Quyên (TTXVN)
Mỹ trừng phạt 8 cá nhân và 7 thực thể liên quan tới Nga, Phần Lan
Mỹ trừng phạt 8 cá nhân và 7 thực thể liên quan tới Nga, Phần Lan

Ngày 23/9, các phương tiện truyền thông đưa tin Mỹ đã áp đặt trừng phạt 8 cá nhân và 7 tổ chức có liên quan tới Nga và Phần Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN