LHQ quan ngại bạo lực ở Afghanistan nhằm phá hoại đàm phán hòa bình

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 2/7 cho biết hơn 800 người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc tấn công có tính toán nhằm vào dân thường tại Afghanistan trong nửa đầu năm nay, gây quan ngại bạo lực gia tăng nhằm phá hoại kế hoạch đàm phán hòa bình.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan gác gần hiện trường vụ tấn công ở Kabul ngày 12/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) cho biết Taliban bị cho là gây ra nửa số thương vong này.  Trong khi bạo lực giảm trước khi kí kết một thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban hồi tháng 2 và ngay sau lệnh ngừng bắn 3 ngày hồi tháng 5, các cuộc tấn công đang gia tăng trở lại kể từ đó. Taliban và lực lượng Chính phủ Afghanistan thường xuyên xung đột tại các tỉnh tuy nhiên trong những tuần gần đây các cuộc tấn công nhằm cả vào các công tố viên, các nhà lãnh đạo tôn giáo, tín đồ, nhà báo, nhân viên nhân quyền và y tế. 

Hồi tháng 5, một cuộc tấn công giữa ban ngày nhằm vào một bệnh viện ở thủ đô Kabul làm 25 người thiệt mạng trong đó có 16 sản phụ. Taliban bác bỏ đứng đằng sau vụ này cũng như nhiều vụ tấn công khác, tuy nhiên thừa nhận tấn công lực lượng chính phủ tại các tỉnh.

Các cuộc tấn công đẫm máu diễn ra khi Taliban và chính quyền Afghanistan đang chuẩn bị mở các cuộc đàm phán hòa bình đã bị trì hoãn kéo dài nhằm kết thúc cuộc chiến gần 2 thập kỷ. Người đứng đầu UNAMA Deborah Lyons cho rằng cần nhiều nỗ lực và "các quyết định can đảm" để người Afghanistan tiến tới các cuộc đàm phán. UNAMA kêu gọi các bên tránh gây thương vong cho dân thường và tiếp tục nỗ lực giảm xung đột trước các cuộc đàm phán sắp tới.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban, lực lượng này phải bắt đầu đàm phán hòa bình với Chính phủ Afghanistan vào tháng 3. Tuy nhiên cho đến giờ, thời điểm khởi động tiến trình trên vẫn chưa được thông báo.

Thúc Anh (TTXVN)
Lực lượng Taliban tại Afghanistan tái khẳng định cam kết trong thỏa thuận với Mỹ
Lực lượng Taliban tại Afghanistan tái khẳng định cam kết trong thỏa thuận với Mỹ

Lực lượng Taliban tái khẳng định tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận đạt được Mỹ hồi tháng 2/2020 về giảm bạo lực tại Afghanistan.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN