LHQ kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông

Báo cáo trước Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của LHQ Jeffrey Feltman ngày 25/2 cho rằng tiến trình hòa bình Trung Đông đang ở thời điểm quyết định, đồng thời thúc giục các chính phủ thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ để thúc đẩy quá trình thương lượng này.

Hiện trường vụ tấn công ngày 9/2 sau khi Israel không kích dải Gaza. Ảnh: AFP-TTXVN


Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn lời ông Feltman cho biết các cuộc đàm phán trực tiếp giữa phía Palestine và Israel, được nối lại từ tháng 8/2013 sau nỗ lực của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đã mở ra “tầm nhìn chính trị tin cậy để đạt được giải pháp hai nhà nước”. Những nỗ lực này tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn của các cường quốc khu vực và cho thấy tầm quan trọng của Sáng kiến hòa bình Arập.

Theo ông Feltman, bất kỳ ý định theo đuổi hòa bình đích thực nào cũng sẽ đòi hỏi vai trò lãnh đạo mạnh mẽ. Với người Palestine, việc đạt được một thỏa thuận hòa bình sẽ đem đến sự hứa hẹn trở thành một nhà nước thành viên chính thức của LHQ, trong khi người Israel sẽ nhận được sự đảm bảo về an ninh và sự công nhận của khu vực.

Cũng trong buổi báo cáo trước HĐBA, ông Feltman đã nêu ra những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy lệnh ngừng bắn được ký tháng 11/2012 đang dần mất đi hiệu lực khi sự thù địch ngày càng gia tăng. Ông cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các hoạt động phá hủy các khu nhà ở của người Palestine ở Thung lũng Jordan và khu vực Đông Jerusalem. Ông Feltman nhấn mạnh rằng chỉ khi có sự thống nhất lại Dải Gaza và khu Bờ Tây dưới sự quản lý của chính quyền Palestine, mới có thể mở đường cho một giải pháp bền vững cho vấn đề Dải Gaza.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản