LHQ kêu gọi thúc đẩy hòa bình và công lý ở Trung Đông

Đại hội đồng LHQ (ĐHĐLHQ) ngày 2/12 (giờ VN) đã thông qua 6 nghị quyết về vấn đề Palextin và hòa bình ở Trung Đông.


Quang cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Nghị quyết về vấn đề Palextin và tình hình Trung Đông nhấn mạnh những biến động mới đây ở Trung Đông đã thể hiện nhu cầu cấp thiết về dân chủ và bình đẳng xã hội lớn hơn. ĐHĐLHQ kêu gọi thúc đẩy hòa bình và công lý, đồng thời tăng cường những nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột ở khu vực này. Các nghị quyết khẳng định sự cần thiết phải giải quyết một cách hòa bình vấn đề Palextin, trong đó nhấn mạnh tác động phá hoại từ chính sách của Ixraen xây dựng các khu định cư trái phép trên những vùng lãnh thổ của Palextin bị chiếm đóng, ghi nhận những thành quả rõ ràng trong tiến trình xây dựng Nhà nước Palextin và nhu cầu tham gia tích cực và dài hạn của cộng đồng quốc tế nhằm nối lại các cuộc thương lượng hòa bình giữa Palextin và Ixraen.

ĐHĐLHQ tái khẳng định cam kết tiếp tục ủng hộ tiến trình hòa bình Trung Đông và yêu cầu Uỷ ban LHQ thực hiện các quyền không thể thương lượng của người Palextin tiếp tục thúc đẩy thực hiện quyền tự quyết của người Palextin. ĐHĐLHQ thông qua hai nghị quyết về các hành động của Ban Thư ký LHQ nhằm hỗ trợ các quyền của người Palextin cũng như chương trình thông tin đặc biệt của LHQ về vấn đề Palextin.

ĐHĐLHQ cũng thông qua hai nghị quyết về vấn đề bao quát toàn khu vực Trung Đông, trong đó khẳng định mọi hành động của Ixraen nhằm áp đặt luật pháp và quyền cai trị hành chính của nước này đối với thành phố Jerusalem là bất hợp pháp và không có hiệu lực. Ixraen phải ngừng ngay lập tức các biện pháp đơn phương và bất hợp pháp này. ĐHĐLHQ bày tỏ lo ngại về việc Ixraen cho đến nay vẫn không tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và vẫn áp đặt luật pháp, quyền tài phán và cai trị hành chính đối với cao nguyên Golan của Xyri, đồng thời đình chỉ tiến trình hòa bình với nước này. Theo ĐHĐLHQ, mọi hành động như vậy của Ixraen là bất hợp pháp và vô hiệu lực.

Tại Đại hội đồng LHQ, đại diện các nước thành viên LHQ đều nhấn mạnh rằng LHQ và cộng đồng quốc tế cần coi bế tắc trong đàm phán hòa bình Palextin và Ixraen là vấn đề cần phải hành động khẩn cấp của các bên liên quan và cộng đồng quốc tế. Nếu tiến trình hòa bình này không thể kết thúc trong tương lai gần, triển vọng hòa bình bền vững ở Trung Đông sẽ ngày càng trở nên xa vời. Đại biểu của đa số nước đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đề nghị của chính quyền Palextin gia nhập LHQ với tư cách là thành viên đầy đủ của LHQ.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản