LHQ kêu gọi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế

Ngày 4/10, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí ra tuyên bố chung lên án vụ nã pháo của quân đội Syria (Xyri) vào một thị trấn của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 người thiệt mạng. Tuyên bố cũng kêu gọi cả chính quyền Ankara (Ancara) và Damascus (Đamát) thể hiện kiềm chế tránh để căng thẳng leo thang.

Thay mặt 15 nước ủy viên HĐBA LHQ, ông Gert Rosenthal, Đại sứ Guatemala (Goatêmala) - nước đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA tháng này, đã đọc tuyên bố chung. Theo đó, các thành viên HĐBA chỉ trích bằng "ngôn từ mạnh mẽ nhất" vụ pháo kích của Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 thường dân thiệt mạng, trong đó toàn bộ là phụ nữ và trẻ em, cũng như khiến nhiều người khác bị thương.


Thị trấn Akcakale, Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ nã pháo từ quân đội Syria ngày 3/10. Ảnh: AFP/TTXVNCác thành viên HĐBA nhấn mạnh rằng vụ việc này đã cho thấy tác động nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tại Syria đối với các nước láng giềng cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực. Những hành động vi phạm luật pháp quốc tế như vậy cần phải được chấm dứt ngay lập tức và không được tái diễn.

Các thành viên HĐBA kêu gọi Chính phủ Syria tôn trọng đầy đủ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng. Ngoài ra, tuyên bố cũng hối thúc các bên kiềm chế, không để căng thẳng leo thang, đồng thời bày tỏ sự chia buồn chân thành tới thân nhân các gia đình nạn nhân và tới chính phủ cũng như nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 3/10, một vụ nã pháo từ phía biên giới Syria vào thị trấn Akcakale thuộc tỉnh biên giới Sanliurfa ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 5 công dân nước này thiệt mạng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức đã đáp trả bằng đạn pháo vào các mục tiêu ở Syria, khiến một số binh sĩ nước này thương vong. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cũng đã nhất trí cho phép quân đội được triển khai hành động quân sự bên ngoài lãnh thổ trong trường hợp cần thiết.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Syria cam kết điều tra nghiêm túc vụ nã pháo sang Thổ Nhĩ Kỳ

    Syria cam kết điều tra nghiêm túc vụ nã pháo sang Thổ Nhĩ Kỳ

    07:42 ngày 05/10/2012

    Ngày 4/10, Đại sứ Syria (Xyri) tại LHQ, ông Bashar Ja'afari khẳng định chính phủ nước này đang tiến hành điều tra nghiêm túc nguyên nhân dẫn tới vụ pháo kích sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3/10, đồng thời bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân những người thiệt mạng.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản