LHQ kêu gọi rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi CHDC Congo

Ngày 7/6, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix cho rằng trong bối cảnh xung đột, lực lượng gìn giữ hòa bình nên nhanh chóng rút khỏi CHDC Congo.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) tuần tra tại Dhedja, CHDC Congo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo, ông Lacroix cũng cảnh báo rằng nước này phải tăng cường ứng phó với các nhóm vũ trang để tránh tạo ra khoảng trống an ninh nguy hiểm.
Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) là một trong những lực lượng lớn nhất trên thế giới, với ngân sách hằng năm khoảng 1 tỷ USD. Lực lượng này đã có mặt tại CHDC Congo từ năm 1999 và hiện có khoảng 16.000 quân nhân, chủ yếu được triển khai ở miền Đông nước này - khu vực giàu khoáng sản và bị các nhóm vũ trang hoành hành trong suốt 3 thập kỷ qua. Tuy nhiên, LHQ đang đối mặt với phàn nàn về việc lực lượng gìn giữ hòa bình ở đây đã không ngăn chặn được bạo lực.

Phó Tổng Thư ký Lacroix thừa nhận tình trạng mất an ninh tại CHDC Congo vẫn đáng báo động, nhưng cho rằng có những tin đồn thất thiệt thường được lan truyền về lực lượng gìn giữ hòa bình. Ông nhấn mạnh hàng trăm nghìn người phải sơ tán ở miền Đông Congo đã được các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ bảo vệ và chính họ thường hối thúc lực lượng này ở lại. Mặc dù vậy, với đề nghị từ chính quyền CHDC Congo, ông Lacroix khẳng định LHQ muốn lực lượng gìn giữ hòa bình rút khỏi đây với quá trình chuyển giao "từng bước và có trách nhiệm", cùng vơi việc củng cố sức mạnh của các dịch vụ nhà nước. 

Trong 3 thập kỷ qua, các nhóm vũ trang đã hoành hành phần lớn miền Đông CHDC Congo. Đây là hệ quả của các cuộc xung đột khu vực bùng phát vào những năm 1990 và 2000. Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), các cuộc tấn công của các nhóm phiến quân đã khiến hơn 1 triệu người tại quốc gia Trung Phi này phải di tản.

Luyến Viên (TTXVN)
Các nước vùng Hồ lớn châu Phi kêu gọi ngừng bắn tại CHDC Congo và Sudan
Các nước vùng Hồ lớn châu Phi kêu gọi ngừng bắn tại CHDC Congo và Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 3/6, các quốc gia tham dự Hội nghị quốc tế về Vùng Hồ lớn (ICGLR) đã kêu gọi chấm dứt ngay các hành động thù địch ở CHDC Congo (DRC) và Sudan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN