CHDC Congo: Ít nhất 9 người thiệt mạng trong vụ tấn công của phiến quân 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 2/6, giới chức địa phương tại CHDC Congo cho biết ít nhất 9 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công mới của các tay súng Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF) có liên hệ với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng vào tối 1/6 ở Bắc Kivu. 

Chú thích ảnh
Một ngôi nhà bị phá hủy sau vụ tấn công do các tay súng Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF) tiến hành tại Mukondi, CHDC Congo ngày 10/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Kivu Security Barometer (KST) - một mạng lưới các nhà phân tích có trụ sở tại phía đông CHDC Congo, một số người cũng mất tích và 1 người khác bị thương nặng sau cuộc tấn công này. Ngoài việc bắt cóc con tin, những kẻ tấn công còn lấy đi nhiều gia súc và thiết bị. 

ADF là nhóm phiến quân Hồi giáo người Uganda, hoạt động ở miền Đông CHDC Congo từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Nhóm này bị cáo buộc đã tàn sát hàng nghìn dân thường ở CHDC Congo và đã thực hiện nhiều vụ tấn công ở Uganda năm 2021. Năm 2019, ADF đã cam kết trung thành với IS và được tổ chức này coi là một "chân rết" ở Trung Phi.

Theo báo cáo của KST, đầu tháng 5 vừa qua, phiến quân ADF có thể đã thực hiện một số vụ tấn công khác, khiến khoảng 15 người thiệt mạng vào ngày 19/5 và ít nhất 15 dân thường tại 3 ngôi làng khác nhau thiệt mạng vào tối 27/5.

CHDC Congo và Uganda đã triển khai binh sĩ ở phía Bắc của Bắc Kivu và tỉnh Ituri lân cận kể từ cuối năm 2021 như một nỗ lực trấn áp ADF.

Trung Khánh (TTXVN)
Phiến quân thực hiện nhiều vụ thảm sát tại CHDC Congo
Phiến quân thực hiện nhiều vụ thảm sát tại CHDC Congo

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 8/4, giới chức địa phương tại CHDC Congo cho biết khoảng 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công mới của các tay súng Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF) có liên hệ với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, chiều 7/4 ở khu vực phía Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN