Chủ tịch AU kêu gọi phối hợp giải quyết khủng hoảng ở CHDC Congo và Sudan

Ngày 3/6, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat kêu gọi đoàn kết và phối hợp tích cực các nỗ lực khu vực và lục địa để giải quyết hiệu quả các cuộc khủng hoảng ở CHDC Congo (DRC) và Sudan trong một cuộc họp được tổ chức tại Luanda, thủ đô của Angola.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, phát biểu tại hội nghị cấp cao bất thường của Hội nghị quốc tế về vùng Hồ lớn (ICGLR), Chủ tịch Ủy ban AU nhấn mạnh rằng giải pháp lâu dài duy nhất cho các cuộc khủng hoảng ở châu Phi là hòa bình, đối thoại và thỏa hiệp mang tính xây dựng. Ông kêu gọi tất cả các bên cam kết đi theo con đường này. Ông Moussa Faki thông báo rằng Ủy ban AU đang chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh để tập hợp Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Trung Phi, Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi, ICGLR và Cộng đồng Đông Phi (EAC).

Mô tả tình hình an ninh trong khu vực là "thảm khốc", với những hậu quả nhân đạo nghiêm trọng, ông Moussa Faki lưu ý đến những thách thức an ninh cản trở sự phát triển, chẳng hạn như sự trỗi dậy của các nhóm vũ trang như Phong trào 23/3, mối đe dọa khủng bố của Lực lượng Dân chủ Đồng minh, và sự khai thác bất hợp pháp tài nguyên thiên nhiên.

Ông bày tỏ sự đánh giá cao của AU đối với việc triển khai Lực lượng khu vực EAC ở miền Đông CHDC Congo và các quốc gia đóng góp quân đội vì sự cống hiến của họ trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng lại niềm tin vào lãnh đạo cấp cao.

Về các cuộc khủng hoảng ở Sudan, ông Moussa Faki nhấn mạnh rằng trách nhiệm chính để tìm ra giải pháp mà không cần dùng đến biện pháp quân sự "phải đến từ chính người dân Sudan". Ông cho biết AU đang làm mọi thứ có thể để thu hút càng nhanh càng tốt các bên tham gia đối thoại chính trị toàn diện, hoàn toàn phù hợp với họ. Theo đó, đây là cách duy nhất để "Sudan thoát khỏi cảnh nội chiến và toàn bộ khu vực khỏi hỗn loạn".

Hồng Minh (TTXVN)
CHDC Congo: Ít nhất 9 người thiệt mạng trong vụ tấn công của phiến quân 
CHDC Congo: Ít nhất 9 người thiệt mạng trong vụ tấn công của phiến quân 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 2/6, giới chức địa phương tại CHDC Congo cho biết ít nhất 9 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công mới của các tay súng Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF) có liên hệ với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng vào tối 1/6 ở Bắc Kivu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN