LHQ kêu gọi ngăn chặn tài trợ khủng bố

Ngày 20/11, Ủy ban chống khủng bố (CTC) của Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức một hội nghị đặc biệt tại trụ sở LHQ ở New York (Niu Yoóc, Mỹ) nhằm đánh giá các xu hướng hiện nay và thách thức trong việc chống tài trợ khủng bố và các biện pháp cần thiết trên toàn cầu.

Hội nghị cũng thảo luận các tiêu chuẩn sửa đổi của Lực lượng Đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) và tác động của lực lượng này trong việc ngăn chăn tài trợ chủ nghĩa khủng bố.


Phó Tổng Thư ký LHQ Jan Eliasson. Nguồn: Internet


Thực tế, lực lượng FATF liên chính phủ đã phát triển hàng loạt kiến nghị được công nhận tiêu chuẩn quốc tế nhằm chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và phổ biến vũ khí hạt nhân.

Thay mặt Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu trước hội nghị, Phó Tổng Thư ký LHQ Jan Eliasson khẳng định, nếu tất cả các quốc gia ngăn chặn bọn khủng bố tiếp nhận các khoản tài trợ thì những kẻ này sẽ không còn khả năng tiến hành các cuộc tấn công khủng bố trên toàn cầu.

Ông cho biết, bọn khủng bố không những cần tài trợ để mua sắm các loại vũ khí và nguyên vật liệu để chế tạo các thiết bị nổ, mà còn cần tài trợ để nuôi dưỡng các mạng lưới của chúng, tuyển mộ nhân viên, đi lại, liên lạc với nhau, tiến hành huấn luyện và trinh sát.

Ông Eliasson cũng khẳng định, lực lượng đặc nhiệm đã thúc đẩy các chính sách và cơ chế để tăng cường khả năng của LHQ trong việc ngăn chặn tài trợ khủng bố.

Do đó, LHQ can dự ngày càng tăng trong các nỗ lực toàn cầu để phát triển các chiến lược và các chương trình nhằm cắt đứt các nguồn tài trợ của chủ nghĩa khủng bố, đồng thời giương cao các giá trị và chuẩn mực của LHQ.

Ông nói: “Như trong các lĩnh vực khác của chống khủng bố, khi thực hiện các biện pháp chống tài trợ khủng bố, chúng ta cần ghi nhớ tầm quan trọng của tôn trọng nhân quyền và quy định luật pháp. Điều này không những cần thiết để bảo vệ thẩm quyền đạo đức của chúng ta mà còn để tránh làm tăng những bất bình mà bọn khủng bố có thể lợi dụng để biện minh cho những hành động của chúng nhằm đạt được nơi ẩn náu an toàn trong các cộng đồng khác nhau và tuyển mộ thành viên mới".

Ngăn chặn và nghiêm cấm tài trợ khủng bố là một trong các yêu cầu cơ bản của nghị quyết 1373 đã được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua trong thời điểm sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09/2001 tại Mỹ.

Nghị quyết yêu cầu tất cả các nước kết tội chủ nghĩa khủng bố, kiên quyết không để bọn khủng bố tiếp cận các nguồn tài chính và ngăn chặn bọn khủng bố vượt qua biên giới và nhiều biện pháp khác.

Nghị quyết cũng thành lập CTC, thành phần gồm cả 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an, có nhiệm vụ theo dõi và phân tích các thông tin liên quan chống khủng bố do các nước thành viên cung cấp.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản