LHQ kêu gọi giải pháp mới cho Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Mali

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tại một cuộc họp hôm 22/9 về vấn đề khu vực Sahel bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tuyên bố phải đưa ra các giải pháp mới cho Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Mali (MINUSMA).

Chú thích ảnh
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại khóa họp 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở New York, Mỹ, ngày 20/9/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Guterres cho biết: "Theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an, một cuộc đánh giá tổng thể về vai trò của MINUSMA đang được tiến hành. Trước những thay đổi đã xảy ra tại Mali và thách thức vẫn tồn tại, bất chấp các nỗ lực tập thể, giải pháp mới là cần thiết".

Ông nói thêm rằng ông sẽ đưa ra các đề xuất về vấn đề này trong những tháng tới.

Tháng 6 năm ngoái, Hội đồng Bảo an LHQ đã gia hạn sứ mệnh của MINUSMA thêm 1 năm cho đến ngày 30/6/2023, nhưng lần đầu tiên phái bộ không có sự hỗ trợ hàng không từ Pháp, quốc gia đã rút hoàn toàn lực lượng khỏi Mali vào tháng 8 vừa qua.

Hôm 22/9, ông Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về "tình trạng mất an ninh và bất ổn" ở Sahel. Ông nhấn mạnh: “Nếu không làm gì, tác động của chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và tội phạm có tổ chức sẽ vượt xa khỏi khu vực này và châu Phi. Các báo cáo về việc những nhóm vũ trang phi chính phủ và đôi khi là lực lượng an ninh vi phạm nhân quyền nghiêm trọng là rất đáng lo ngại”.

Sau cuộc họp về Sahel với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ trong khu vực, các nhà lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) sẽ gặp nhau vào cuối ngày tại New York trong một hội nghị thượng đỉnh về 2 vấn đề nóng là việc binh sĩ Côte d'Ivoire bị bắt giữ ở Mali và sự cố chấp của quân đội Guinea về thời điểm đưa đất nước này quay trở lại chế độ dân sự.

Ngọc Tú (TTXVN)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc đưa ra bảo đảm trái ngược với cáo buộc của chính phủ Mali
Tổng Thư ký Liên hợp quốc đưa ra bảo đảm trái ngược với cáo buộc của chính phủ Mali

Ngày 18/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đảm bảo rằng 46 binh sĩ Côte d'Ivoire bị giam giữ tại Mali kể từ đầu tháng 7 vừa qua không phải "lính đánh thuê", trái ngược với cáo buộc của chính quyền Bamako.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN