Mali cảnh báo ECOWAS tránh xa vấn đề các binh sĩ Côte d’Ivoire bị bắt giữ

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chính quyền quân sự Mali tuyên bố đã tăng cường nỗ lực ngoại giao và đối thoại với Abidjan về vụ 46 binh sĩ Côte d’Ivoire bị giam giữ, đồng thời cảnh báo các quốc gia Tây Phi khác tránh xa cuộc tranh cãi này.

Chú thích ảnh
Ông Abdoulaye Maiga. Ảnh: afribone.com/TTXVN

Trong tuyên bố được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia vào tối 15/9 (theo giờ địa phương), Thủ tướng lâm thời Mali - Đại tá Abdoulaye Maiga - khẳng định với Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS), tổ chức mà Côte d’Ivoire đang nhờ giúp đỡ, rằng vụ việc “thuần túy là vấn đề tư pháp và song phương”. Ông cảnh báo sẽ chống lại “mọi ý đồ của nhà chức trách Côte d’Ivoire hòng biến ECOWAS trở thành công cụ để trốn tránh trách nhiệm” và nêu rõ Bamako sẽ chỉ chấp nhận thỏa thuận hòa giải hiện nay do Togo làm trung gian.

Ngoài ra, ông Maiga còn cáo buộc Chính phủ Côte d’Ivoire “muốn xung đột” và đã “biến một vụ án tư pháp thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao”.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Tây Phi bắt đầu xấu đi sau khi quân đội Mali tiến hành đảo chính hồi tháng 8/2020. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn từ tháng 7 vừa qua khi 49 binh sĩ Côte d’Ivoire bị bắt giữ sau khi đến sân bay Bamako. 3 người trong số này, tất cả đều là phụ nữ, đã được trả tự do.

Căng thẳng gia tăng vào tuần trước khi người đứng đầu chính quyền quân sự Mali, Đại tá Assimi Goita, ám chỉ quyết định trả tự do cho 46 binh sĩ đang bị giam giữ nói trên có thể phụ thuộc vào hành động dẫn độ một số người Mali đang sinh sống ở Côte d’Ivoire. Abidjan coi điều kiện của Bamako là không thể chấp nhận được và yêu cầu ECOWAS tổ chức hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để bàn về vấn đề này.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali bị tấn công 2 lần trong tuần
Binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali bị tấn công 2 lần trong tuần

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) ngày 11/9 đã xác nhận việc 3 binh sĩ của lực lượng này bị thương ở miền Bắc Mali khi xe của họ bị trúng mìn tại địa điểm nằm giữa ngôi làng Ber và thành phố Timbuktu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN