Đức nối lại hoạt động tuần tra trong khuôn khổ MINUSMA tại Mali

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức đã nối lại các hoạt động tuần tra ở miền Đông Mali trong khuôn khổ Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA).

Chú thích ảnh
Binh sĩ Đức thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tuần tra tại Gao, Mali ngày 2/8/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quân đội Đức ngày 6/9 cho biết Bộ Quốc phòng nước này hồi tháng trước đã tuyên bố đình chỉ hầu hết hoạt động quân sự của Đức ở Mali do quân đội quốc gia Tây Phi từ chối cho phép máy bay của MINUSMA bay qua không phận Mali.

Trong một tuyên bố, một nữ phát ngôn viên quân đội Đức xác nhận: “Các hoạt động tuần tra bên ngoài thành phố Gao đã được nối lại vào ngày hôm qua (5/9)”. Hầu hết các lực lượng Đức ở Mali đều đóng quân gần Gao.

Cũng trong tuyên bố trên, quân đội Đức thông báo một đơn vị đã đến Gao và hiện đã sẵn sàng phối hợp, cũng như nhận nhiệm vụ bảo vệ doanh trại.

Ngày 12/8, Bộ Quốc phòng Đức thông báo đình chỉ hoạt động tuần tra và các hoạt động liên quan sau khi chính quyền quân sự Mali từ chối cho phép thực hiện các chuyến bay hỗ trợ luân chuyển nhân sự thuộc MINUSMA.

MINUSMA được triển khai từ năm 2013 để hỗ trợ Mali - một trong những đất nước nghèo nhất thế giới - đối phó với các hoạt động tấn công thánh chiến đẫm máu. MINUSMA là một trong những hoạt động gìn giữ hòa bình có quy mô lớn nhất của Liên hợp quốc, với tổng cộng 17.609 binh sĩ, cảnh sát, nhân viên dân sự và tình nguyện viên tính đến tháng 4/2022.

Phương Hoa (TTXVN)
Nhân viên gìn giữ hòa bình MINUSMA thiệt mạng trong vụ nổ ở Mali
Nhân viên gìn giữ hòa bình MINUSMA thiệt mạng trong vụ nổ ở Mali

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) ngày 19/6 xác nhận một nhân viên gìn giữ hòa bình đã thiệt mạng trong một vụ nổ mìn gần thành phố Kidal ở khu vực Đông Bắc quốc gia châu Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN