LHQ hối thúc Iraq điều tra về cái chết của hàng chục người biểu tình

Liên hợp quốc ngày 4/10 kêu gọi Chính phủ Iraq điều tra "kịp thời, độc lập và minh bạch" về việc hàng chục người đã thiệt mạng khi cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vũ lực để giải tán người biểu tình. 

Chú thích ảnh
Người biểu tình bạo động trên đường phố Baghdad, Iraq ngày 2/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Lời kêu gọi của bà Marta Hurtado - phát ngôn viên Cơ quan nhân quyền LHQ được đưa ra trong bối cảnh những người biểu tình tiếp tục đụng độ với cảnh sát chống bạo động vào ngày thứ tư của làn sóng biểu tình rầm rộ, vốn đã khiến 34 người thiệt mạng. 

Các cuộc biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng, thất nghiệp và thiếu dịch vụ phục vụ cộng đồng đã nổ ra ở thủ đô Baghdad từ ngày 2/10 và lan sang khu vực miền Nam - nơi có đa số người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống. 

Những cuộc biểu tình đang diễn ra là chưa từng có tiền lệ tại Iraq. Bà Hurtado cho biết: "Bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn và tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế hiện hành". Bà nhấn mạnh chỉ có thể sử dụng súng như là "biện pháp cuối cùng để bảo vệ chống lại mối đe dọa có thể dẫn đến cái chết hoặc bị thương nghiêm trọng".

Cũng trong ngày 4/10, Đại giáo chủ Ali al-Sistan của dòng Hồi giáo Shiite ở Iraq đã kêu các lực lượng an ninh và người biểu tình không sử dụng bạo lực, đồng thời chỉ trích giới lãnh đạo Iraq đã không xóa sổ được nạn tham nhũng.

Trong một bức thư được đại diện của ông đọc trong bài thuyết giáo ở thành phố Kerbala, Đại giáo chủ Ali al-Sistan nhấn mạnh rằng: "Thật đáng buồn khi đã có rất nhiều người thương vong cũng như thiệt hại "từ những ngày đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh. Chính phủ và các đảng chính trị đã không đáp ứng yêu cầu của người dân để chống tham nhũng hay đạt được bất cứ kết quả gì trên thực tế. Các nghị sĩ phải chịu trách nhiệm lớn nhất về những gì đang xảy ra".

Thanh Phương (TTXVN)
 Nổ tại Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, Iraq ban bố lệnh giới nghiêm
Nổ tại Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, Iraq ban bố lệnh giới nghiêm

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi tối 2/10 đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Baghdad trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình ở thủ đô cũng như nhiều thành phố khác của nước này dẫn tới đụng độ gây thương vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN