Nổ tại Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, Iraq ban bố lệnh giới nghiêm

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi tối 2/10 đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Baghdad trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình ở thủ đô cũng như nhiều thành phố khác của nước này dẫn tới đụng độ gây thương vong.

Chú thích ảnh
Các tay súng thuộc lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi của Iraq trên đường tiến vào giành lại quyền kiểm soát sân bay Tal Afar. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Abdul Mahdi nêu rõ "cấm mọi phương tiện và người vào Baghdad từ 5h sáng 3/10 cho tới khi có thông báo tiếp theo". Các du khách ra vào sân bay Baghdad, xe cấp cứu, nhân viên chính phủ tại bệnh viện, các ngành điện và nước, những người hành hương tôn giáo được miễn lệnh giới nghiêm. Các tỉnh trưởng của Iraq sẽ tự quyết định có ban bố lệnh giới nghiêm tại tỉnh đó hay không.

Các cuộc biểu tình diễn ra tại nhiều thành phố của Iraq từ ngày 1/10 phản đối tình trạng tham nhũng và những khó khăn kinh tế. Tình hình diễn biến căng thẳng khi bùng phát bạo lực trong các cuộc biểu tình.

Các nguồn tin cho biết có ít nhất 7 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong các cuộc biểu tình 2 ngày qua. Truyền thông địa phương đưa tin tại tỉnh Dhi-Qar có 4 người biểu tình và 1 cảnh sát thiệt mạng, 33 người bị thương khi người biểu tình quá khích xông vào trụ sở chính quyền tỉnh và phóng hỏa tòa nhà.

Biểu tình cũng diễn ra tại nhiều tỉnh khác như Babel, Wasit, Qadisiyah, Missan, Diyala, Muthanna, Basra và Najaf.

Các nguồn tin cảnh sát cho biết nhà chức trách đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại 3 thành phố miền Nam là Nassiriya, Amara và Hilla.

Trước diễn biến căng thẳng, Thủ tướng Mahdi đã triệu tập cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia khẩn cấp. Sau cuộc họp, hội đồng an ninh đã ra tuyên bố, trong đó khẳng định người dân có quyền biểu tình và tự do bày tỏ ý kiến, song lên án các hành vi phá hoại.

Bộ Quốc phòng Iraq xác nhận hiện toàn bộ các đơn vị quân đội đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Các lực lượng an ninh đã phong tỏa một số con đường tại thủ đô Baghdad, trong đó có cây cầu dẫn tới vùng Xanh - nơi có nhiều tòa nhà chính phủ và đại sứ quán nước ngoài.

Theo hãng tin Reuters, các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng nổ tại thủ đô Baghdad tối 2/10, xuất phát từ Vùng Xanh. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra tiếng nổ.

Đặng Ánh (TTXVN)
Iraq cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công lực lượng bán quân sự
Iraq cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công lực lượng bán quân sự

Ngày 30/9, kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng bán quân sự tại Iraq. Đây là lần đầu tiên Baghdad trực tiếp chỉ trích Israel về các vụ việc liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN