LHQ hỗ trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD giúp Zambia chống dịch tả bùng phát

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các tổ chức nhân đạo của Liên hợp quốc ngày 30/1 cho biết đã hỗ trợ Zambia 2,5 triệu USD để ứng phó với đợt dịch tả đang hoành hành khiến 574 người tử vong và mỗi ngày có 400 - 500 người lây nhiễm.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc tả tại bệnh viện ở Lusaka, Zambia, ngày 5/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết cơ quan này đã phân bổ số tiền trên từ Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương của LHQ (CERF) để hỗ trợ Zambia ứng phó đợt bùng phát dịch tả mới này.

Tính đến ngày 28/1, Viện Y tế Công cộng Quốc gia Zambia đã ghi nhận hơn 15.000 trường hợp mắc bệnh tả và 574 ca tử vong.

OCHA cho biết tình trạng lây truyền bệnh tả trở nên trầm trọng hơn do ảnh hưởng của lũ lụt và tình trạng các giếng nước cạn kiệt gây khó khăn cho người dân trong việc tiếp cận nước sạch. Việc phân bổ CERF mới sẽ hỗ trợ ứng phó khẩn cấp, bao gồm hỗ trợ trong các lĩnh vực y tế, dinh dưỡng, nước và vệ sinh.

Dịch tả đã bùng phát ở một số quốc gia phía Đông và Đông Nam châu Phi sau đợt lũ lụt nghiêm trọng do mùa mưa kéo dài và lượng mưa nhiều năm nay.

Trong khi đó, tại Tanzania, ít nhất 4.579 người đã mắc bệnh đau mắt đỏ trong đợt dịch kéo dài khoảng 2 tuần qua trên quần đảo Zanzibar. 

Giới chức y tế địa phương cho biết các ca đau mắt đỏ được ghi nhận tại đảo Unguja và Pemba thuộc quần đảo nói trên. Các trường hợp này đang được điều trị tại bệnh viện và cơ sở y tế trên hai đảo. Tình trạng lây lan bệnh này được cho là do du khách từ vùng lục địa Tanzania. Hôm 16/1 vừa qua, giới chức y tế quốc gia Đông Phi này đã đưa ra cảnh báo cấp độ cao về tình trạng bùng phát dịch đau mắt đỏ sau khi ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh.

Trung Khánh - Nguyễn Hà (TTXVN)
Thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum, từ cuối năm 2023, trên địa bàn tỉnh liên tục xuất hiện các ổ dịch tại thành phố Kon Tum và huyện Đăk Glei. Vì vậy, ngành chăn nuôi và thú y tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN