Thủ đô Zimbabwe ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch tả

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/11, Chính phủ Zimbabwe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Harare do dịch tả bùng phát.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc tả tại Harare, Zimbabwe. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thị trưởng Harare, ông Ian Makone cho biết quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh hàng chục người tại thành phố này đã tử vong do dịch tả, trong khi hơn 7.000 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Theo các nhà chức trách, điểm nóng của đợt bùng phát mới nhất này là vùng ngoại ô Kuwadzana đông dân cư - nơi chiếm tới 50% số ca mắc bệnh và tử vong trên toàn thủ đô Harare. Việc thiếu nhân viên y tế để điều trị các ca bệnh, cũng như thiếu nguồn lực để ngăn chặn sự lây truyền bệnh được xem là các nguyên nhân khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Theo Liên đoàn Chữ thập Đỏ quốc tế (IFRC), các cơ quan y tế đang nỗ lực để xoay xở trước nguy cơ số lượng bệnh nhân phải nhập viện điều trị quá cao sau khi dịch bệnh bùng phát.

Ngoài thủ đô Harare, dịch tả cũng đang lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng đến nhiều khu vực hành chính tại 45/62 huyện và trên toàn bộ 10 tỉnh của cả nước. Đợt bùng phát dịch lần này cũng được dự báo có thể vượt qua biên giới. Các nước láng giềng bao gồm Malawi, Nam Phi và Mozambique cũng thường xuyên trải qua các đợt bùng phát dịch tả trong quá khứ.

Trước đó, đợt bùng phát dịch tả năm 2008 tại Harare cũng đã khiến ít nhất 100.000 người mắc bệnh, trong đó hơn 4.000 người tử vong, dẫn đến tê liệt các dịch vụ cơ bản trong nước.

Hoàng Minh (TTXVN)
CHDC Congo trải qua một trong những đợt dịch tả lớn nhất thế giới
CHDC Congo trải qua một trong những đợt dịch tả lớn nhất thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27/10 cho biết, trong năm nay, tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đã có tới hơn 41.000 trường hợp mắc bệnh tả, khiến 314 người tử vong. Hiện quốc gia này đang trải qua một trong những đợt bùng phát dịch tả lớn nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN