Thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum, từ cuối năm 2023, trên địa bàn tỉnh liên tục xuất hiện các ổ dịch tại thành phố Kon Tum và huyện Đăk Glei. Vì vậy, ngành chăn nuôi và thú y tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chú thích ảnh
Ổ dịch tả lợn châu Phi tại thành phố Kon Tum với 147 con lợn mắc bệnh và bị tiêu huỷ. Ảnh: TTXVN phát

Ông Ưng Văn Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong đó,tập trung nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Sở đã thành lập các đoàn công tác thường xuyên làm việc với các địa phương để nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống nếu xảy ra ổ dịch, xử lý dứt điểm không để lây lan ra diện rộng. Cùng với đó, hướng dẫn các địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh đến các thôn, tổ, hộ chăn nuôi, kịp thời phát hiện các trường hợp động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh để áp dụng các biện pháp xử lý.
 
Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Bên cạnh việc phòng, chống dịch tại các địa phương trong tỉnh, ngành chức năng tỉnh Kon Tum cũng triển khai phòng dịch tại các Trạm Kiểm dịch động vật tiếp giáp với các tỉnh lân cận.

Ông Bùi Hưng Vượng, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Sao Mai, tỉnh Kon Tum cho biết, mỗi ngày có trên 10 xe vận chuyển lợn đi qua trạm. Đa số đó là quá cảnh để vận chuyển ra các tỉnh, thành miền Trung hoặc phía Bắc. Các xe chở lợn chủ yếu đến từ Bình Phước, Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai. Khi qua trạm, các cán bộ thú y tại đây đã kiểm tra đầy đủ các giấy tờ như nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch an toàn. Các xe vận chuyển đều được yêu cầu đi theo tuyến đường tránh, không đi qua thành phố Kon Tum và các khu vực đông dân cư.

“Trạm Kiểm dịch động vật Sao Mai đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông để tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông vận chuyển động vật và sản vật động vật đi qua trạm. Chúng tôi phân công cán bộ trực, chia ca để làm, trực 24/24 giờ mỗi ngày để thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển qua trạm”, ông Vượng cho biết thêm.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, từ 27/11 đến 29/12/2023, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã phát hiện và tiêu huỷ trên 300 con lợn chết do dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 4 ổ dịch tại thành phố Kon Tum và huyện Đăk Glei. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động trong công tác khoanh vùng, xử lý các ổ dịch, nên đến nay, các ổ dịch này cơ bản đã được khống chế. Đến nay, đã qua 21 ngày, các ổ dịch trên không xuất hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh mới; trên địa bàn tỉnh cũng không xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

Năm 2023, ngành chăn nuôi và thú y tỉnh Kon Tum ghi nhận 9 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 6/10 huyện, thành phố. Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu huỷ 461 con lợn, với tổng trọng lượng gần 24 tấn.

Dư Toán (TTXVN)
Nhiều hộ nuôi thiệt hại nặng vì dịch tả lợn châu Phi
Nhiều hộ nuôi thiệt hại nặng vì dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện lại trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào những tháng cuối năm, nhất là những ngày cận Tết khiến nhiều người nuôi đã bị thiệt hại nặng nề, số người nuôi khác đang rất bất an. Trong khi đó, giá lợn hơi lại đang hạ xuống chỉ còn chưa đến 50 nghìn đồng/kg khiến nhiều người nuôi càng thêm buồn rầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN