LHQ hỗ trợ Iraq trùng tu, khôi phục các công trình văn hóa cổ

Ngày 11/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công bố một kế hoạch tái thiết mang tính bước ngoặt đối với đền thờ Hồi giáo Al-Nouri ở Mosul, tỉnh Nineveh bắt đầu vào năm 2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), kế hoạch trùng tu đền thờ Hồi giáo nổi tiếng có từ thế kỷ 12, cùng với biểu tượng tháp nghiêng al-Hadba đã được thống nhất trong cuộc họp giữa Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay và một số quan chức Iraq, bao gồm Bộ trưởng Văn hóa Abdulamir al-Dafar Hamdani và Tỉnh trưởng tỉnh Nineveh Mansour al-Mareed.

Chú thích ảnh
Không chỉ mang ý nghĩa lớn về tôn giáo, nhà thờ al-Nuri còn nổi tiếng vì tòa tháp nghiêng al-Hadba (tạm dịch là "Thằng gù"). Ảnh: AFP

Được công bố lần đầu tiên vào năm 2018, kế hoạch phục hồi đền thờ Hồi giáo gây sự chú ý nhiều nhất với số tiền lên tới 100 triệu USD. “Hồi sinh tinh thần của Mosul” là kế hoạch trùng tu lớn nhất trong lịch sử Iraq và diễn ra hai năm sau khi thành phố cổ bị các phần tử cực đoan phá hủy. 

Bà Audrey Azoulay cho biết, UNESCO và Iraq đã nhất trí về một lịch trình rõ ràng và kế hoạch triển khai trên thực địa ở Iraq. Bà nêu rõ giai đoạn củng cố cấu trúc đang diễn ra và giai đoạn quan trọng của việc dọn dẹp mặt bằng và rà phá bom mìn phải hoàn thành từ nay đến cuối năm. Hai bên cũng đồng ý về tiến trình tái thiết trong 6 tháng đầu của năm 2020 đền thờ Al-Nouri. 

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đóng góp 50,4 triệu USD tài trợ cho dự án, trong khi Liên minh châu Âu (EU) đóng góp 24 triệu USD.

Phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã cho nổ tung đền thờ Hồi giáo al-Nouri và tháp biểu tượng al-Hadbla trong thành cổ Mosul vào ngày 21/6/2017.

Hữu Thanh (TTXVN)
Công trình Văn hóa – Hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Công trình Văn hóa – Hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Sau 3 năm triển khai xây dựng, công trình Quốc môn thuộc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh Đức Cơ (Gia Lai) với lối kiến trúc hiện đại kết hợp nét văn hóa nhà rông Tây Nguyên đã hoàn thành trong niềm vui và mong đợi đông đảo nhân dân trong vùng. Bên cạnh đó, Quốc môn còn được xem là biểu trưng gắn liền với sự phát triển, đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam- Campuchia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN