LHQ dự kiến thảo luận với Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đang lên kế hoạch gặp riêng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vào tuần tới để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. 

Chú thích ảnh
Nông dân thu hoạch lúa mì trên cánh đồng gần Kramatorsk, vùng Donetsk, Ukraine ngày 4/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, ông Guterres cũng cho biết không có kế hoạch tổ chức cuộc họp chung với sự tham dự của đại diện cả 3 quốc gia trên. Ông khẳng định sẽ làm mọi thứ có thể để nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, hỗ trợ hoạt động xuất khẩu thực phẩm của Ukraine. 

Dự kiến, các cuộc gặp trên nằm trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ, diễn ra từ ngày 19-23/9 tại thành phố New York (Mỹ). Trong đó, phái đoàn Nga do Ngoại trưởng Lavrov dẫn đầu.
LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do xung đột giữa Nga và Ukraine - hai nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Trong khuôn khổ sáng kiến đạt được hồi năm ngoái, Nga và LHQ đã ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga ra thị trường thế giới. Trong khi đó, Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về xuất khẩu thực phẩm và phân bón an toàn từ Ukraine qua Biển Đen. Thỏa thuận đã 3 lần được gia hạn và hết hiệu lực vào ngày 17/7 vừa qua.

Nga đã đình chỉ tham gia thỏa thuận trên từ tháng 7 vừa qua và giải thích rằng phần liên quan đến Nga trong thỏa thuận đã không được thực hiện. Moskva tuyên bố sẵn sàng trở lại thực hiện thỏa thuận ngay khi các bên còn lại tuân thủ đầy đủ các cam kết đối với Nga.

Mai Nguyễn (TTXVN)
Nga tái khẳng định lập trường về việc khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
Nga tái khẳng định lập trường về việc khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Ngày 10/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tái khẳng định Nga sẽ quay trở lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nếu các điều kiện của Moskva liên quan đến hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này ra thị trường toàn cầu được đáp ứng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN