LHQ: COVID-19 làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói ở nhiều quốc gia

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn một báo cáo mới của tổ chức này công bố hôm 3/12 cho biết đại dịch COVID-19 có thể đẩy 32 triệu người ở các nước kém phát triển nhất thế giới vào tình trạng nghèo cùng cực.

Báo cáo cũng nêu rõ nếu không có các hành động quốc tế, các mục tiêu phát triển toàn cầu sẽ bị bỏ lỡ.

Chú thích ảnh
Trẻ em bị suy dinh dưỡng tại Tanout, nam Niger. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong Báo cáo các nước kém phát triển nhất năm 2020, Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) đánh giá các nước kém phát triển nhất thế giới đang trải qua giai đoạn kinh tế tồi tệ nhất trong 30 năm qua, do tác động của đại dịch COVID-19. Thu nhập giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng và thâm hụt tài chính lớn có thể đẩy 32 triệu người ở 47 quốc gia kém phát triển nhất vào diện nghèo cùng cực. Mặc dù ảnh hưởng của COVID-19 đối với sức khỏe của người dân các nước này ít nghiêm trọng hơn các nước khác nhưng tác động về kinh tế lại rất tàn khốc. Dự báo, tăng trưởng kinh tế sẽ giảm từ 5% xuống -0,4% trong khoảng thời gian từ 10/2019 - 10/2020. Thu nhập bình quân đầu người giảm 2,6% trong 2020.

Tổng thư ký UNCTAD, ông Mukhisa Kituyi, nêu rõ mức sống vốn đã thấp của người dân các nước nghèo đang tiếp tục giảm xuống. Tỷ lệ nghèo đói tăng lên, quét sạch những kết quả cải thiện chậm chạp đạt được trước đại dịch. Các tiến bộ về dinh dưỡng, y tế và giáo dục cũng đang bị hủy hoại do tác động của khủng hoảng.

UNCTAD cũng cảnh báo sự gia tăng mức độ lây nhiễm COVID-19 ở các nước kém phát triển nhất sẽ gây ra cú sốc cho hệ thống y tế vốn vẫn chưa phát triển ở các nước này.

Hữu Thanh (TTXVN)
Đại dịch COVID-19 làm gia tăng số người nghèo đói cùng cực trên toàn cầu
Đại dịch COVID-19 làm gia tăng số người nghèo đói cùng cực trên toàn cầu

Ngày 1/12, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết đại dịch COVID-19 đang đẩy số người cần hỗ trợ nhân đạo để tồn tại trên toàn thế giới lên mức cao mới, khiến số người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực tăng vọt chỉ trong vòng một năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN