LHQ cảnh báo nguy cơ tái diễn nạn diệt chủng ở CH Trung Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo tình trạng bạo lực gia tăng là dấu hiệu có thể tái diễn nạn diệt chủng ở Cộng hòa (CH) Trung Phi trong thời gian tới.

Trẻ em tại một trại tị nạn ở Bangui, CH Trung Phi ngày 17/1/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo Stephen OBrien cho biết từ đầu năm đến nay, hơn 180.000 người Trung Phi đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, nâng số người phải rời đất nước sang các nước láng giềng lánh nạn lên tới hơn 500.000 người.

Trong báo cáo trình Hội đồng Bảo an LHQ sau chuyến thăm CH Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo mới đây, ông Obrien cho biết những tín hiệu báo trước về diệt chủng đang xuất hiện trở lại ở quốc gia châu Phi này. Do vậy, LHQ và cộng đồng quốc tế cần sớm có những hành động hiệu quả để ngăn chặn hiểm họa nguy hiểm này.
       
Theo Phó Tổng Thư ký LHQ, đây là thời điểm để tăng thêm số lượng binh lính và cảnh sát trong Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở CH Trung Phi (MINUSCA) để có thể đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ dân sự tại đây. Ông Obrien nêu rõ gần một nửa dân số quốc gia Trung Phi này đang thiếu lượng thực và cần sự hỗ trợ khẩn cấp của cộng đồng quốc tế và các nhà tài trợ và lương thực.


Đặc biệt, nước này có khoảng 500.000 người tỵ nạn và cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây đang có chiều hướng gia tăng và trên phạm vi rất rộng. Đến nay, LHQ mới chỉ nhận được 25% trong tổng số gần 500 triệu USD mà các nước cam kết hỗ trợ CH Trung Phi trong năm nay.

TTXVN/Tin Tức
UNICEF: Hơn 1 triệu trẻ em ở CH Trung Phi cần hỗ trợ khẩn cấp
UNICEF: Hơn 1 triệu trẻ em ở CH Trung Phi cần hỗ trợ khẩn cấp

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo cuộc sống và tương lai của hơn 1 triệu trẻ em CH Trung Phi đang bị đe dọa do tình trạng bạo lực tiếp diễn khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN