LHQ cảnh báo nạn đói tại Haiti, khu vực Sahel và Sudan

Liên hợp quốc (LHQ) vừa đưa Haiti, khu vực Sahel, trong đó có Burkina Faso và Mali, cùng Sudan vào danh sách các khu vực cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực cao nhất, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải có hành động "khẩn cấp". Tuyên bố trên được Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) và Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đưa ra ngày 29/5.

Chú thích ảnh
Trẻ em tại trại tị nạn ở Port-au-Prince, Haiti, ngày 30/7/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Động thái trên được đưa ra sau những hạn chế nghiêm trọng đối với việc di chuyển của người dân và việc vận chuyển hàng hóa tại Burkina Faso và Mali - nơi các phần tử cực đoan thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công, ở Haiti - vốn đang hứng chịu khủng hoảng, cùng Sudan - nơi chúng kiến xung đột bùng phát gần đây. 

Trong báo cáo chung, FAO và WFP cho biết ngoài 4 nước trên, các nước Afghanistan, Nigeria, Somalia, Nam Sudan, Yemen vẫn nằm trong danh sách cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực cao nhất. Tất cả "điểm nóng" trong danh sách này đều có điểm chung là các cộng đồng đang hoặc sẽ phải đối mặt với nạn đói hoặc có thể lâm vào tình trạng thảm khốc, đòi hỏi "chú ý khẩn cấp nhất".  

Báo cáo nhấn mạnh nguy cơ khủng hoảng hiện nay tại Sudan lan rộng, đồng thời nêu rõ hiện tượng El Nino đang làm dấy lên nhiều lo ngại về các hiện tượng thời tiết cực đoan tại những quốc gia dễ tổn thương trên toàn cầu. Bên cạnh đó, báo cáo cũng cảnh báo những biến đổi tiềm tàng trong các hình thái khí hậu có thể tác động đáng kể đến một số "điểm nóng", như những trận mưa có lượng mưa dưới mức trung bình ở Hành lang Khô của Trung Mỹ, hay các hiện tượng thời tiết cực đoan liên tiếp tấn công vùng Sahel và vùng Sừng châu Phi. 

Minh Tâm (TTXVN)
WFP tạm dừng viện trợ cho người Palestine do thiếu kinh phí
WFP tạm dừng viện trợ cho người Palestine do thiếu kinh phí

Ngày 7/5, Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) tại Palestine, ông Samer Abdeljaber cho biết WFP sẽ ngừng viện trợ lương thực cho hơn 200.000 người Palestine từ tháng 6 tới do thiếu kinh phí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN