LHQ ca ngợi sự 'hồi sinh' của Nhật sau thảm họa kép

Ngày 9/3, nhân dịp một năm sau thảm hoạ kép sóng thần và hạt nhân Fukushima (11/3/2011-11/3/2012), làm hơn 20.000 người thiệt mạng, LHQ đã lên tiếng ca ngợi sự phục hồi nhanh chóng của Nhật Bản sau thảm họa, đồng thời đánh giá cao tiến bộ lớn của nước này về tăng cường an toàn, an ninh hạt nhân.

Tại trụ sở LHQ ở New York, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ sự khâm phục trước các nỗ lực khổng lồ của nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả khủng khiếp của thảm họa kép, đồng thời nhấn mạnh LHQ tiếp tục nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy các biện pháp ngăn chặn và xử lý các thảm họa quy mô lớn như Fukushima. Thảm họa hạt nhân Fukushima đã cảnh báo thế giới về an toàn và an ninh hạt nhân. LHQ đã đưa các vấn đề này vào chương trình hành động của LHQ nhằm ngăn chặn các thảm họa hạt nhân tái diễn. Nhân dân Nhật Bản đã đạt được những thành công khổng lồ trong xây dựng lại các khu vực bị tàn phá, đặc biệt xử lý các phế thải từ thảm họa thành những vật liệu xây dựng những công trình mới.


Lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ngày 20/2/2012, gần 1 năm sau thảm họa. Ảnh: AFP/TTXVN


Đại diện đặc biệt của TTK LHQ về giảm nguy cơ thảm họa Margareta Wahlström khẳng định thảm họa ở Nhật Bản đã làm nổi bật tầm quan trọng sống còn của các biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa. Bà ca ngợi vai trò chủ chốt của chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong và sau thảm họa, đồng thời nhấn mạnh một trong những bài học lớn nhất từ thảm họa ở Nhật Bản là coi trọng sự chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống xấu nhất cho người dân các khu vực dễ xảy ra thảm họa. Thế giới không thể quên những thành công to lớn của Nhật Bản mà ít nước nào có thể sánh được về việc nâng cao nhận thức của công chúng về các nguy cơ, tổ chức các cuộc tập luyện sơ tán và huy động nhân dân phòng ngừa, ngăn chặn, sẵn sàng chống và vượt qua thảm họa.

Tại Geneva, Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đã rút ra nhiều bài học từ thảm họa Fukushima và nhờ đó an toàn hạt nhân đã được tăng cường hơn. Các nước trên thế giới đang tìm các khâu yếu nhất trong hệ thống an toàn hạt nhân và hành động nhanh chóng để khắc phục.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Phản đối việc loại Cuba khỏi OAS

    Phản đối việc loại Cuba khỏi OAS

    09:59 ngày 10/03/2012

    Hai ngày sau khi quyết định không mời Cuba tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) do thiếu sự đồng thuận được đưa ra, một loạt nước Mỹ Latinh đã lên tiếng chỉ trích việc loại quốc đảo này khỏi sự kiện quan trọng nhất của các nước ở Tây Bán cầu.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản