Tưởng niệm 1 năm ngày xảy ra động đất, sóng thần ở Nhật Bản

Tối 9/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 1 năm ngày xảy ra động đất ở vùng Đông Bắc Nhật Bản, trận động đất qui mô lớn nhất trong lịch sử xảy ra ngày 11/3/2011, gây sóng thần rất lớn, cướp đi sinh mạng của hơn 15.000 người và đến nay, hơn 3.000 người vẫn đang mất tích.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki nhấn mạnh, đó là một thảm họa đau buồn và cam go nhất mà người dân Nhật Bản phải gánh chịu. Tuy nhiên, cũng chính thời điểm đó, Nhật Bản đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ, hỗ trợ cả vật chất và tinh thần của nhân dân Việt Nam và các nước trên thế giới. Tính đến nay, Nhật Bản đã nhận được hơn 346,6 tỷ Yên, tương đương với khoảng 88.000 tỷ đồng Việt Nam từ các nguồn quyên góp trong và ngoài nước. Hiện 80% nguồn hỗ trợ đó đã được chuyển đến các nạn nhân vụ động đất và sóng thần.

Đại sứ Tanizaki khẳng định, người dân Nhật Bản luôn ghi nhớ và biết ơn sâu sắc sự giúp đỡ quí báu của bạn bè quốc tế, trong đó có Việt Nam, đó là nguồn động viên lớn giúp Nhật Bản nhanh chóng phục hồi để tiếp tục phát triển.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc với những thiệt hại mà người dân Nhật Bản đã phải gánh chịu trong thảm họa động đất, sóng thần. Phó Thủ tướng đánh giá cao Nhật Bản dù đang còn nhiều khó khăn vẫn dành cho Việt Nam nguồn vốn ODA; tin tưởng người dân Nhật Bản với ý chí mạnh mẽ, lòng quyết tâm cao sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn, sớm khắc phục những thiệt hại do thảm họa gây ra để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để chia sẻ và hợp tác với Nhật Bản vì sự phát triển của hai đất nước.

Đỗ Quyên

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản