Lệnh trừng phạt giúp điện thoại thông minh Triều Tiên tìm được vị thế

Triều Tiên đã tận dụng lệnh trừng phạt không có dấu hiệu nhượng bộ của Liên hợp quốc (LHQ) để tự sản xuất đáp ứng nhu cầu nội địa về điện thoại thông minh.

Chú thích ảnh
Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã khảo sát về điện thoại di động Triều Tiên qua bản tin truyền thông nước này đăng tải cũng như các quảng cáo. Ngoài ra, Reuters cũng nghiên cứu hai nhãn hiệu điện thoại thông minh của Triều Tiên.

Theo đó, điện thoại của Triều Tiên sử dụng chất bán dẫn của Đài Loan (Trung Quốc), pin “made in China” và hệ điều hành nhiều nét tương đồng với Android.

Reuters đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un ủng hộ phát triển mạng không dây và tập đoàn Huawei đang chung tay giúp đỡ Triều Tiên xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, Chủ tịch Kim Jong-un cũng từng thăm các nhà máy sản xuất điện thoại di động địa phương hoặc đề cập đến thiết bị này trong các bài phát biểu của ông.

Chú thích ảnh
Có khoảng 6 triệu người Triều Tiên sở hữu điện thoại di động. Ảnh: Reuters

Một chiếc điện thoại di động phổ thông của Triều Tiên dao động trong mức giá từ 100-400 USD. Như vậy điện thoại di động có thể coi là tài sản đặc biệt với người Triều Tiên bởi theo dữ liệu của Hàn Quốc thì thu nhập bình quân của người dân Triều Tiên chỉ là 100 USD/tháng.

Các nhà kinh tế học ước tính rằng hiện tại 6 triệu người Triều Tiên (1/4 dân số nước này) sở hữu điện thoại di dộng. Người sử dụng sẽ đăng ký điện thoại của mình tại các cửa hàng của Bộ Viễn thông Triều Tiên.

Điện thoại di động của Triều Tiên chỉ có thể gọi đến các số điện thoại trong nước và mang đặc điểm bảo mật đặc thù. Việc tải hoặc chuyển tệp dữ liệu bị hạn chế ngặt nghèo. Kho ứng dụng dành cho điện thoại tại Triều Tiên bao gồm các nội dung về bản đồ, trò chơi, từ điển tiếng Anh do chính người Triều Tiên thiết kế.

Dữ liệu hải quan chính thức cho thấy trong năm 2017 Triều Tiên nhập khẩu 82 triệu USD điện thoại di động từ Trung Quốc. Tuy nhiên, con số này đã rơi xuống mức còn bằng 0 trong năm 2018 khi lệnh trừng phạt gây tác động mạnh.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản