Triều Tiên có thể sắp hạ thủy tàu ngầm tên lửa đạn đạo

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn lời các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết Triều Tiên có thể chuẩn bị hạ thủy một tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo mới. 

Chú thích ảnh
Chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo. Ảnh: NHK

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury cùng công ty điều hành vệ tinh Planet Labs đã tiết lộ với NHK rằng những hình ảnh chụp từ vệ tinh khu vực thành phố cảng Sinpo của Triều Tiên có thể cho thấy quốc gia Đông Bắc Á này đang đẩy mạnh các nỗ lực để phóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo. 

Hôm 19/9, vệ tinh đã chụp được hiện trường xây dựng của một công trình lớn nhô ra mặt nước và bến cảng. So với những hình ảnh chụp vào ngày 3/9 và 12/9, các ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy cấu trúc này đã mở rộng khoảng 100 mét. 

Theo giới chuyên gia, các tàu ngầm thông thường của Triều Tiên thường có cấu trúc tích hợp nhỏ hơn nhiều so với ảnh vệ tinh họ chụp được. Cấu trúc trên có thể được sử dụng để xây dựng và bảo trì trong chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của nước này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23/7 đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đích thân thị sát tàu ngầm thế hệ mới có khả năng mang theo tên lửa đạn đạo do quốc gia này tự chế tạo. 

Theo hãng KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến kiểm tra dữ liệu chiến thuật, hoạt động cũng như hệ thống vũ khí tác chiến của chiếc tàu ngầm thế hệ mới. Tàu ngầm này dự kiến hoạt động ngoài khơi bờ biển phía Đông.

“Khả năng hoạt động của tàu ngầm là yếu tố quan trọng trong năng lực quốc phòng của một quốc gia”, KCNA trích lời phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thị sát.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản