Phái đoàn Nhật Bản tới Triều Tiên thảo luận về bình thường hóa quan hệ

Ngày 18/9, Đại sứ Triều Tiên phụ trách các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản Song Il-ho đã hội đàm với phái đoàn Nhật Bản tại Bình Nhưỡng, trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vô điều kiện.

Phái đoàn Nhật Bản do ông Shingo Kanemaru dẫn đầu. Trong cuộc hội đàm, đại sứ Song Il-ho nhận định quan hệ giữa hai bên diễn biến xấu đi trong thời gian qua. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực để phát triển quan hệ thân thiện với mọi quốc gia trên thế giới và cả Nhật Bản, những quốc gia tôn trọng chủ quyền của Triều Tiên. Quan chức này cũng nhấn mạnh những thành tựu xây dựng kinh tế và quốc phòng của Triều Tiên trong thời gian qua. Các bình luận của ông Song Il-ho còn cho thấy Bình Nhưỡng không "mặn mà" với việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh cùng Tokyo trong tương lai gần.

Ông Shingo Kanemaru đang có chuyến thăm Triều Tiên từ ngày 14/9 cùng với giới chức của tỉnh Yamanashi. Ông là con trai thứ 2 của cố nghị sĩ Shin Kanemaru, người góp phần quan trọng trong các nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bình Nhưỡng trong những năm 1990. Ông Shingo Kanemaru từng là thư ký của cha mình và tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán thiết lập quan hệ song phương trong những năm 1990. Kể từ đó, ông thường tới thăm Triều Tiên và chuyến thăm gần đây nhất là hồi tháng 10/2018.

Chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản gần đây tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vô điều kiện để giải quyết các vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970-1980. Nhật Bản chính thức liệt kê 17 người bị Triều Tiên bắt cóc trong đó có 5 người đã được hồi hương năm 2002. Ngoài ra, Tokyo cũng nghi ngờ Bình Nhưỡng có liên quan tới nhiều vụ mất tích khác trong khi Bình Nhưỡng luôn cho rằng vấn đề bắt cóc "đã được giải quyết".

Lê Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản