Lầu Năm Góc ra báo cáo về tình hình Afghanistan

Ngày 28/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một bản báo cáo trong đó đánh giá tình tình an ninh tại Afghanistan đã được cải thiện, nhưng thừa nhận rằng những nơi trú ẩn tại Pakistan cho lực lượng nổi dậy và những hạn chế của chính phủ Afghanistan vẫn là những thách thức lớn đối với một tương lai ổn định, bền vững của quốc gia Nam Á này.

Cảnh sát Afghanistan bên chiếc xe bị phá hủy sau một vụ tấn công.
(Ảnh: THX/TTXVN)

 

Đánh giá trên được coi là cơ sở cho kế hoạch rút quân của Tổng thống Barack Obama. Báo cáo nêu rõ: "Những thành quả về an ninh trong 6 tháng qua đã tạo ra một cơ sở vững chắc cho việc chuyển giao trách nhiệm an ninh cho chính phủ Afghanistan".

Như vậy, sau 10 năm kể từ các vụ tấn công khủng bố nước Mỹ ngày 11/9/2001 và cuộc chiến tại Afghanistann sau đó, Mỹ và các lực lượng đồng minh đã thay đổi được xu hướng bạo lực trên phần lớn lãnh thổ nước này. Việc chuyển giao trách nhiệm an ninh cho các lực lượng địa phương đã bắt đầu triển khai tại bảy khu vực trọng điểm, trong đó có những thành phố lớn như Kabull và Herat.

|Hiện Mỹ vẫn triển khai khoảng 100.000 quân tại Afghanistan và dự kiến sẽ rút hầu hết lực lượng ra khỏi đây trước cuối năm 2014. Hồi giữa năm nay, Tổng thống Obama đã thông báo là sẽ bố trí lại 10.000 quân vào cuối năm. 33.000 quân được bổ sung thêm sẽ rút về nước trước thời hạn vào cuối tháng 9/2012.

Báo cáo nhận định các cuộc tấn công vào Afghanistan do các lực lượng trú ẩn tại Pakistan thực hiện đã gia tăng trong những tháng gần đây. Số lượng các cuộc tấn công giảm trong tháng Tám vừa qua, nhưng trong tháng Chín lại xảy ra các vụ khá lớn, trong đó có vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ tại Kabul.

Báo cáo cho rằng các cuộc tấn công này do mạng lưới Haqqani thực hiện. Theo báo cáo, mối quan hệ giữa Afghanistan và Pakistan đã được cải thiện, nhưng vẫn còn nhiều sự kiện khiến mối quan hệ này trở nên căng thẳng./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản