Lầu Năm Góc nói Mỹ ‘không ảo tưởng’ về chiến dịch phản công của Ukraine

Lầu Năm Góc nhận ra rằng cuộc phản công của Ukraine sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì lực lượng Nga đã thiết lập các vị trí phòng thủ vững chắc.

Chú thích ảnh
Tướng Pat Ryder, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), Thư ký Báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Pat Ryder nhấn mạnh Washington và các đồng minh đã rất tích cực cung cấp cho Ukraine nhiều khả năng, nhưng ông thừa nhận rằng Lầu Năm Góc “không ảo tưởng cuộc chiến mà Ukraine tham gia là một cuộc chiến dễ dàng”.

Ông Ryder cho rằng vấn đề thực sự là Nga đã có thời gian để xây dựng hệ thống phòng thủ vững chắc ở các vùng lãnh thổ do nước này kiểm soát.

“Ukraine đang chiến đấu với Nga và đó sẽ là một cuộc chiến khó khăn”, quan chức này nói. Ông lưu ý rằng Mỹ đã huấn luyện binh sĩ Ukraine từ năm 2014 và Washington tin tưởng rằng lực lượng Kiev có sẵn năng lực chiến đấu và họ sẽ sử dụng điều đó vào thời điểm, địa điểm thích hợp do họ lựa chọn.

Nhận định của ông Ryder được đưa ra sau khi một số người chỉ trích cho rằng Mỹ đã quá chậm chạp trong việc cung cấp xe tăng, tên lửa tầm xa và các hệ thống vũ khí khác cho Ukraine, do đó đã cản trở cuộc phản công của Kiev.

Hồi đầu tháng 6, truyền thông Nga đưa tin các lực lượng của Ukraine đã phát động một loạt các cuộc tấn công lớn vào các vị trí của Nga, đánh dấu bước đầu của cuộc phản công Moskva. Tuy nhiên, trước hàng rào phòng thủ kiên cố và các bãi mìn rộng lớn của Nga, Ukraine cho đến nay đã phải gánh chịu thương vong nặng nề, trong khi không giành lại được thêm phần lãnh thổ đáng kể nào.

Hôm 4/8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kể từ khi phát động cuộc phản công, Kiev đã mất ít nhất 43.000 quân, trên 4.900 vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng Leopard do Đức sản xuất và xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ cung cấp, cùng khoảng 747 khẩu pháo.

Tốc độ phản công chậm chạp và tổn thất nặng nề của Kiev đã gây thất vọng cho những người ủng hộ Ukraine ở cả Mỹ và NATO. Một số hãng truyền thông phương Tây đưa tin việc hỗ trợ quân sự thêm cho Kiev có thể phụ thuộc vào thành công của cuộc phản công.

Về phần mình, hôm 2/8, ông Aleksey Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết Kiev không có thời gian biểu chính xác cho tiến trình phản công. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng “không ai ngoài Ukraine có thể áp đặt thời hạn” của cuộc phản công.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Quan chức Mỹ nhận định cuộc phản công của Ukraine chưa có đột phá
Quan chức Mỹ nhận định cuộc phản công của Ukraine chưa có đột phá

Quan chức Mỹ cho biết cuộc phản công mới nhất của Ukraine vẫn chưa mang lại kết quả đáng kể, dù Ukraine đã tung hàng nghìn quân tiếp viện về phía nam từ thị trấn Orikhiv.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN