Lầu Năm Góc coi Triều Tiên là mối đe dọa ngày càng tăng

Trong báo cáo chiến lược mới nhất mang tên Đánh giá Quốc phòng 4 năm một lần (QDR), Lầu Năm Góc ngày 5/3 cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa ngày càng tăng đối với Mỹ do Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi việc phát triển tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo Scud trong lễ duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng tháng 7/2013. Ảnh: Kyodo-TTXVN


Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục sự hiện diện lớn trong khu vực và tiếp tục đầu tư vào phòng thủ tên lửa. Báo cáo trên, cập nhật quan điểm chiến lược toàn cầu của quân đội Mỹ, nhấn mạnh Triều Tiên là "mối đe dọa đáng kể đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á, đồng thời là mối đe dọa trực tiếp ngày càng tăng đối với Mỹ".

Theo đó, các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với quân đội Hàn Quốc "để răn đe và phỏng thủ trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên".

Tài liệu chiến lược trên còn cho biết Mỹ sẽ tìm cách ngăn chặn trước mối đe dọa từ các kho tên lửa đạn đạo ở Iran và Triều Tiên, đồng thời công bố kế hoạch tăng cường số lượng tên lửa đánh chặn có bệ phóng trên mặt đất triển khai trên lãnh thổ Mỹ từ 30 lên 44 tên lửa, trong khi tiếp tục đầu tư vào các thiết bị quan trắc tốt hơn.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng sẽ triển khai hệ thống radar do thám siêu mạnh thứ 2 ở Nhật Bản nhằm đưa ra cảnh báo sớm trước bất cứ loại tên lửa nào được phóng từ Triều Tiên.


T.N (Theo AFP)

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản