Látvia nói “không” với tiếng Nga

Ngày 18/2, các cử tri Látvia đã bỏ phiếu với đa số áp đảo bác bỏ đề xuất đưa tiếng Nga trở thành ngôn ngữ chính thức thứ hai của nước này.

Đại đa số người Látvia không chấp nhận coi tiếng Nga là quốc ngữ thứ hai. Ảnh Internet.


Cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành qua sự vận động của phe ủng hộ Nga với lập luận rằng, cộng đồng người nói tiếng Nga ở Látvia bị đối xử thiếu công bằng kể từ khi nước Cộng hoà này tách ra khỏi Liên Xô năm 1991. Tuy nhiên, kết quả sơ bộ cho thấy, có 76% bỏ phiếu chống, so với 24% ủng hộ.

Nhiều người Látvia coi cuộc bỏ phiếu là một nỗ lực được Điện Kremlin ủng hộ nhằm đưa quốc gia nhỏ bé thuộc EU trở lại tầm ảnh hưởng của Nga. Tuy nhiên, kết quả thất bại được cho là có thể làm gia tăng căng thẳng sắc tộc cũng như vấp phải những phản ứng từ Mátxcơva.

Cuộc trưng cầu vừa qua đã đạt được tỉ lệ bỏ phiếu lên tới 70%, khiến đây trở thành cuộc bỏ phiếu có tỉ lệ đi bầu cao nhất trong lịch sử Látvia.

Có tới 1/3 trong tổng dân số 2,1 triệu người của Látvia nói tiếng Nga, nhưng không phải tất cả họ đều có quyền bỏ phiếu bởi nhiều người đã không thể vượt qua được bài kiểm tra tiếng Látvia, một trong những điều kiện để được cấp quyền công dân nước này.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản