Lata Mangeshkar - 'Nữ hoàng' Bollywood qua đời ở tuổi 92

Nghệ sĩ nổi tiếng Lata Mangeshkar, người được hàng triệu người mệnh danh là "chim sơn ca của Ấn Độ" và cầm trịch trên sóng phát thanh hàng thập kỷ, đã qua đời ở tuổi 92 vào ngày 6/2.

Chú thích ảnh
Nữ nghệ sĩ Lata Mangeshkar. Ảnh: timesofindia.indiatimes.com

Bà đã trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở Mumbai sau khi phải nhập viện vì có các triệu chứng của COVID-19 vào ngày 11/1 vừa qua. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thể hiện sự tiếc thương trước sự ra đi của người nghệ sĩ được nhiều người yêu mến Mangeshkar. Ông nhấn mạnh các thế hệ tiếp theo sẽ nhớ đến người nghệ sĩ tài năng với giọng hát du dương có thể mê hoặc lòng người này như một biểu tượng của nền văn hóa Ấn Độ. 

Nữ nghệ sĩ Mangeshkar sinh ngày 28/9/1929 tại thành phố Indore, miền Trung Ấn Độ. Bà là con nhà truyền thống nghệ thuật, lại được trời phú cho chất giọng đẹp và lạ. Cha bà, ông Dinanath Mangeshkar, là chủ một nhà hát và là ca sĩ nổi tiếng, dạy bà thanh nhạc từ khi bà 5 tuổi. Năm 13 tuổi, bà đã hát nhạc phim của hãng phim danh tiếng Marathi. Từ đó, giọng hát của bà trong các bộ phim của Bollyood đã góp phần kéo công chúng đến rạp phim bởi chinh phục được trái tim hàng trăm triệu công chúng đất nước mình. Cố Thủ tướng Jawaharlal Nehru từng rất xúc động khi nghe bà hát một bài ca về xứ sở.

Đến nay, bà Mangeshkar đã hát nhạc phim cho hơn 1.000 bộ phim Bollywood và đã hát hơn 36 ngôn ngữ địa phương Ấn Độ cũng như các thứ tiếng khác. Mặc dù, khi đã ở tuổi 75, bà Mangeshkar vẫn còn được mời hát trong bộ phim mới "Veer Zaara" (Chuyện tình vượt thời gian) - bộ phim được ví như thiên niên tình sử Romeo và Juliet hiện đại.

Trần Quyên (TTXVN)
Dịch COVID-19 gây ra làn sóng tự tử trong ngành điện ảnh Bollywood
Dịch COVID-19 gây ra làn sóng tự tử trong ngành điện ảnh Bollywood

Hàng loạt diễn viên trong ngành công nghiệp điện ảnh sôi động của Ấn Độ đã tự tử trong năm qua vì COVID-19 đã khiến họ không có việc làm và thu nhập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN