Giấc mơ Bollywood tại khu ổ chuột Mumbai

Tại căn gác chật hẹp ở Dharavi (Mumbai, Ấn Độ) nằm trong khu ổ chuột lớn nhất châu Á, có những con người đang nỗ lực vươn tới ước mơ trở thành ngôi sao điện ảnh hoặc ít nhất trở thành một phần của Bollywood. 

Chú thích ảnh
Những học viên nhí đang tập luyện trong lớp diễn xuất Ladsaheb. Ảnh: AFP

Để có thể lên được lớp đào tạo diễn xuất, các học viên đi trên một chiếc cầu thang nhỏ hoặc thậm chí phải đu dây thừng. Baburao Ladsaheb - chủ mở một lớp học diễn xuất - đã tự vẽ một tấm biển treo trước cửa lớp với dòng chữ “Lớp học diễn xuất, khiêu vũ 5 sao”.

“Tôi đã điều hành các lớp học này được 35 năm và đào tạo hơn 15.000 học viên”, thầy Ladsaheb chia sẻ trong giờ nghỉ giải lao. Người thầy vẫn tự thổi còi phát tín hiệu bắt đầu để học viên học cách nhảy theo những điệu Bollywood nổi tiếng. 

Chú thích ảnh
Ladsaheb đã điều hành các lớp học diễn xuất trong 35 năm qua. Ảnh: AFP

Hiện lớp học vẫn chưa đào tạo được Aamir Khan thứ 2 – một trong những diễn viên Ấn Độ có cát-xê cao nhất thế giới - nhưng ông tin rằng mình có thể giúp các học viên tiềm năng tỏa sáng.

Ông Ladsaheb - từng sản xuất bộ phim do chính ông viết kịch bản, làm đạo diễn và đảm nhiệm tất cả 12 vai diễn - đặt ra những mục tiêu khiêm tốn cho các học trò của mình. 

Trong lớp học, các học viên tuổi từ 5 đến 55 sẽ được đào tạo những vai diễn nhỏ, làm diễn viên đóng thế, vũ công phụ họa hoặc bất cứ công việc hậu kỳ nào. Những vai trò này đều là yếu tố quan trọng của các bộ phim Bollywood.

Chú thích ảnh
Học viên nhí thực hành kỹ thuật thở trong lớp diễn xuất Ladsaheb. Ảnh: AFP

Ông Ladsaheb cho biết bộ phim từng đoạt giải Oscar năm 2008 “Triệu phú khu ổ chuột” có sự góp mặt của 30 học viên của ông. Đây được coi là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của người thầy tận tụy.
“Sau bộ phim, tôi trở thành người tuyển diễn viên. Có nhiều người đã đến gặp tôi để tìm kiếm các diễn viên triển vọng được đào tạo. Điều đó đã thay đổi cuộc sống của tôi. Đến nay đã có hơn 120 đạo diễn tiếp cận tôi, chúng tôi giới thiệu cho họ cả diễn viên nam nữ, diễn viên nhí”, Ladsaheb nói.

Đa số học viên là những người dân nghèo sống trong khu ổ chuột Dharavi. Thông thường nhóm đối tượng đó sẽ không phải trả học phí. Một số học viên có khả năng chi trả sẽ chỉ phải đóng học phí khoảng 1,4 – 8,5 USD/tháng (30.000 – 200.000 đồng) tùy theo độ tuổi.

Người đàn ông này không chỉ dạy mà còn giúp dẫn mối và nhận thử vai - một dịch vụ được coi là vô giá trong thị trường điện ảnh Bollywood.

Chú thích ảnh
Ladsaheb hướng dẫn các học viên trong một tiết học diễn xuất ở Dharavi, Ấn Độ. Ảnh: AFP

“Ước mơ hồi nhỏ của tôi là trở thành diễn viên nhưng đã không thực hiện được vì không đủ tiền và không được đi học”, Raziq Sheikh, 35 tuổi, một học viên đặc biệt đang làm tài xế cho biết anh đã nỗ lực rất nhiều để có thể xuất hiện trên màn bạc.

Bên cạnh một vài vai diễn nhỏ ở Bollywood, sự bùng nổ của dịch vụ phát trực tuyến ở quốc gia 1,3 tỷ dân như Ấn Độ cũng đang tạo việc làm cho các học viên của thầy Ladsaheb. 

Netflix – một công ty cung cấp dịch vụ phát trực tuyến – đã nỗ lực hợp tác với các công ty sản xuất Ấn Độ để cho ra đời những bộ phim hấp dẫn dành tặng khán giả trong và ngoài nước.

Mới đây, Manisha Maitree (10 tuổi), một học viên của thầy Ladsaheb đã được đảm nhiệm một vai diễn nhỏ trong bộ phim “Leila” của Ấn Độ do Netflix phát hành. Phim có sự tham gia của nữ diễn viên, người mẫu nổi tiếng Ấn Độ Huma Qureishi.

Maitree đã được đào tạo suốt 2 năm qua và đang mài giũa các kỹ năng nhảy diễn xuất của mình. Cô bé chia sẻ đây là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời của mình.

Hải Vân/Báo Tin tức
Bảo tàng Madame Tussauds Singapore khai trương tượng sáp của nữ ngôi sao điện ảnh Bollywood Sridevi
Bảo tàng Madame Tussauds Singapore khai trương tượng sáp của nữ ngôi sao điện ảnh Bollywood Sridevi

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 4 tháng 9 năm 2019 – Bảo tàng Madame Tussauds Singapor đã chính thức khai trương bức tượng sáp đầu tiên và duy nhất của Sridevi, để tưởng nhớ nữ ngôi sao huyền thoại Bollywood (Ấn Độ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN