Lao động nhập cư có thể góp phần khôi phục kinh tế Nga hậu COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đưa ra nhận định rằng lao động nhập cư giá rẻ có thể góp phần giúp khôi phục nền kinh tế Nga vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và giá dầu giảm mạnh.

Chú thích ảnh
 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Moskva, Nga, ngày 9/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến ngày 3/7 với nhóm công tác về soạn thảo sửa đổi hiến pháp, Tổng thống Putin cho biết: “Nga quan tâm đến dòng người di cư, tuy nhiên Nga quan tâm đến dòng người mà nước này cần, đó là những người trẻ, có học thức, khỏe mạnh, sẵn sàng đi học và tham gia thị trường lao động, hoặc trực tiếp bắt đầu một công việc nhất định, có trình độ nhất định và nghề nghiệp tương ứng mà chúng ta cần”. Theo ông Putin, Nga trước hết quan tâm đến dòng người nhập cư có thể nói tiếng Nga và hiểu biết về văn hóa Nga.

Tuy nhiên, dòng người nhập cư cũng dẫn đến gia tăng tình trạng thất nghiệp ở Nga. Ngày 1/6, Bộ trưởng Lao động Nga Anton Kotyakov cho biết số người đăng ký thất nghiệp đã tiệm cận con số 2,09 triệu người. Còn theo Liên đoàn Lao động Nga, số người thất nghiệp thực tế tại nước này đã lên tới 8 triệu người.

Cùng ngày 3/7, Chính phủ Nga thông báo thêm 6.718 ca mắc bệnh và 176 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ, nâng tổng số ca mắc lên 667.883 ca, trong đó có 9.859 ca tử vong.

Duy Trinh (TTXVN)
Khả năng Anh đẩy nhanh việc hạn chế lao động nhập cư tay nghề thấp
Khả năng Anh đẩy nhanh việc hạn chế lao động nhập cư tay nghề thấp

Theo phóng viên TTXVN tại London, vấn đề nhập cư nhiều khả năng sẽ trở thành chủ đề gây bất đồng căng thẳng giữa Chính phủ Anh và giới doanh nghiệp trong tuần này, trong bối cảnh Thủ tướng Boris Johnson triển khai thúc đẩy sớm các biện pháp hạn chế nhập cư đối với lao động tay nghề thấp sau khi nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN