Anh xem xét lại hệ thống cấp thị thực cho lao động nhập cư tay nghề cao

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Sajid Javid thông báo Anh sẽ xem xét lại hệ thống cấp thị thực cho những lao động nhập cư tay nghề cao trong bối cảnh nhiều chỉ trích cho rằng hệ thống xét duyệt hiện nay khiến hàng nghìn các bác sĩ và các lao động lành nghề mà nước Anh đang thiếu không được cấp thị thực làm việc tại nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid thông báo Anh sẽ xem xét lại hệ thống cấp thị thực cho những lao động nhập cư. Ảnh: EPA-EFE/ TTXVN

Bộ trưởng Javid cho biết ông đang cân nhắc xem xét để không tính số sinh viên quốc tế du học tại Anh vào trong chỉ tiêu cấp thị thực nhập cư chung vì rất nhiều trường đại học của Anh lên tiếng chỉ trích việc tính gộp chung sinh viên quốc tế vào trong số lượng hạn định cấp thị thực nhập cư hàng năm.

Điều này đã ảnh hưởng đến nguồn thu đáng kể của các trường đại học, cũng như khiến Anh sẽ bị thua thiệt trong việc thu hút, tìm kiếm những người trẻ tuổi tài năng đến từ các nước so với các quốc gia nói tiếng Anh khác như Mỹ, Canada, Úc, Ireland và New Zealand. Trước đây, Thủ tướng Anh Theresa May không đồng ý tách riêng sinh viên quốc tế ra khỏi chỉ tiêu chung xét cấp thị thực nhập cư hàng năm.

Hệ thống cấp thị thực cho những đối tượng lao động tay nghề cao được gọi là "Tier 2" có mức chỉ tiêu cho phép là 20.700 người/ năm. Thông thường, cứ đến hết tháng thứ 5 trong năm là đã xét đủ số chỉ tiêu được cấp và không có ai có mức lương thu nhập dưới 50.000 bảng/năm có thể được cấp thị thực.

Điều này khiến nhiều bệnh viện và giới chủ tại Anh lên tiếng chỉ trích. Bộ trưởng Nội vụ Anh cho biết ông hiểu nỗi lo lắng không đủ nhân viên y tế để phục vụ trong Hệ thống y tế công NHS của Anh do cơ chế hiện nay của Tier 2 gây ra.

Từ tháng 12/2017 đến hết tháng 3/2018, hơn 6.000 đơn xin thị thực nhập cư vào Anh của những lao động tay nghề cao - trong đó có bác sĩ và các kỹ sư công nghệ, đã bị từ chối.


TTXVN/Báo Tin tức
Vấn đề nhập cư 'nóng' trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU
Vấn đề nhập cư 'nóng' trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU

Các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đang tìm cách cải cách hệ thống chính sách về người nhập cư và tị nạn trong nỗ lực tiến tới một thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 tới về vấn đề vốn chưa thể đạt được giải pháp trong gần 3 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN