Lần đầu tiên Pháp áp hạn ngạch lao động nhập cư

Chính phủ Pháp sẽ lần đầu tiên đặt ra hạn ngạch lao động đối với những người nhập cư không phải công dân các nước Liên minh châu Âu (EU) được phép vào nước này. Đây là một biện pháp mà các đảng cánh hữu của Pháp theo đuổi từ lâu. 

Phát biểu trên kênh truyền hình BFM TV ngày 5/11, Bộ trưởng Lao động Pháp Muriel Penicaud cho biết hạn ngạch lao động nhập cư sẽ được thông báo vào mùa Hè tới, đồng thời nêu rõ các cơ quan chức năng sẽ lập ra một danh sách các công việc dành cho đối tượng này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Lao động Pháp Muriel Penicaud. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Penicaud nhấn mạnh ưu tiên của chính phủ là giúp người dân Pháp có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thị trường lao động. Sau đó, nước này sẽ chào đón người tị nạn và có thể hỗ trợ họ tìm được việc làm. Vì lợi ích của đất nước và của các công ty, nếu cần, Chính phủ Pháp cũng sẽ tiếp nhận những người di cư tùy thuộc vào nghề nghiệp và trình độ của họ. 

Tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố không phản đối việc ban hành hạn ngạch đối với người di cư, một phần trong các nỗ lực của chính phủ nước này nhằm trấn an các cử tri vốn quan ngại về tình trạng người nhập cư và đang lưỡng lự chuyển sang ủng hộ lực lượng cánh hữu. 

Chính phủ Pháp đang lâm vào tình thế chênh vênh do chịu sức ép từ chính những người ủng hộ khi họ phản đối mọi biện pháp mà họ cho là động thái cố làm hài lòng phe cực hữu.

Thời gian gần đây, bất chấp những nguy hiểm trên tuyến hàng hải đông đúc tàu thuyền qua lại Eo biển Manche, nước chảy siết và thời tiết lạnh, nhiều người tị nạn vẫn mạo hiểm xuất phát từ Pháp để tìm đường sang Anh. Từ tháng 1 năm nay, lực lượng tuần tra bờ biển cả hai nước Anh và Pháp đã giải cứu hơn 1.400 người tị nạn, cao gấp đôi số lượng của năm 2018.

Minh Tâm (TTXVN)
Qatar điều chỉnh chính sách với lao động nhập cư
Qatar điều chỉnh chính sách với lao động nhập cư

Kể từ khi được chọn đăng cai World Cup 2022, Qatar đã thực hiện hàng loạt cải cách quy định lao động, đặc biệt trong lĩnh vực tuyển dụng lao động nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN