Lãnh đạo Công đảng Anh kêu gọi các nghị sĩ giúp phá vỡ bế tắc Brexit

Chủ tịch Công đảng đối lập tại Anh, Jeremy Corbyn đã viết thư gửi tất cả các nghị sĩ thuộc mọi đảng phái tại Hạ viện nước này, kêu gọi cùng nhau thảo luận nhằm tìm cách phá vỡ bế tắc về việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit). 

Theo hãng tin Reuters, bức thư được gửi đi chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến đưa thỏa thuận Brexit ra Hạ viện bỏ phiếu một lần nữa.

Chú thích ảnh
Phiên họp bỏ phiếu của Hạ viện Anh về thỏa thuận Brexit đạt được giữa Chính phủ và Liên minh châu Âu (EU) tại London ngày 15/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bức thư trên, ông Corbyn mời các nghị sĩ tới gặp ông và người phụ trách chính sách Brexit của ông là Keir Starmer để cùng nhau thảo luận làm cách nào "phá vỡ bế tắc Brexit" và sử dụng một kế hoạch thay thế của Công đảng như một điểm khởi đầu để tiến hành một cuộc bỏ phiếu nhằm ngăn chặn một "Brexit có hại".

Bức thư nêu rõ: "Phận sự của tất cả các nghị sĩ chúng ta giờ đây là phải cùng nhau làm việc tốt nhất và tìm ra một thỏa hiệp và một giải pháp nhằm chấm dứt sự bấp bênh và lo lắng không cần thiết mà các cuộc đàm phán thất bại của chính phủ đã gây ra".

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond ngày 17/3 cho biết Chính phủ chưa hội đủ số nghị sĩ ủng hộ để thỏa thuận được thông qua, nhưng hiện đã có "một số đáng kể" các nghị sĩ đang hướng tới ủng hộ thỏa thuận này.

Thủ tướng May dự định đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu lần thứ ba tại Hạ viện trong tuần này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hammond cho biết việc này sẽ chỉ diễn ra nếu chính phủ tin vào khả năng chiến thắng.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, Bộ trưởng Hammond cho biết: "Điều đã xảy ra từ ngày 12/3 là có một số lượng đáng kể các đồng nghiệp, trong đó có một số nhân vật rất nổi bật, đã thay đổi quan điểm về việc này và quyết định rằng các giải pháp thay thế là không thể chấp nhận được, và thấy rằng thỏa thuận của Thủ tướng May là cách tốt nhất để thực hiện Brexit".

Trước đó, thỏa thuận của bà May đã vấp phải sự phản đối lần thứ hai trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/3 với tỉ lệ 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận. Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý là số phiếu chênh lệch lần này đã rút xuống còn 149 phiếu, so với 230 phiếu trong lần bỏ phiếu đầu tiên vào tháng 1 vừa qua.

Nguyên nhân là do một số nghị sỹ của đảng Bảo thủ bỏ phiếu chống thỏa thuận vào tháng 1 vừa qua đã quay sang ủng hộ trong lần bỏ phiếu thứ hai do lo ngại Brexit có thể bị trì hoãn hoặc bị bãi bỏ nếu họ không ủng hộ thỏa thuận này.

Bích Liên (TTXVN)
Thế giới Tuần qua: Brexit, 'chạy trường' ở Mỹ và khủng bố gây rúng động dư luận quốc tế
Thế giới Tuần qua: Brexit, 'chạy trường' ở Mỹ và khủng bố gây rúng động dư luận quốc tế

Trong tuần qua, thế giới nổi bật với những sự kiện như quyết định của nghị viện Anh về Brexit, bê bối giáo dục ở Mỹ và vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN