Lãnh đạo Công đảng Anh công bố cương lĩnh tranh cử

Lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh - ông Jeremy Corbyn ngày 21/11 đã công bố cương lĩnh tranh cử của đảng này cho cuộc bầu cử vào tháng tới, trong đó cam kết về một kế hoạch cải tổ triệt để nhất trong nhiều thập kỷ. 

Những cam kết của thủ lĩnh Công đảng đưa ra trong buổi lễ tổ chức tại thành phố Birmingham - miền Trung nước Anh - bao gồm việc quốc hữu hóa, đầu tư lớn cho lĩnh vực dịch vụ công và cải cách doanh nghiệp, mà ông Corbyn khẳng định là "đã tính toán chi phí đầy đủ" và có thể thực hiện được. 

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn. Ảnh: THX/TTXVN

Về tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là "Brexit", vấn đề then chốt trong cuộc bầu cử ngày 12/12 tới, ông Corbyn cam kết sẽ ký một thỏa thuận "rút lui" mới với EU và tổ chức cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về tư cách thành viên của Anh trong "mái nhà chung" này. 

Những chính sách căn bản của Công đảng Anh được công bố cho đến nay bao gồm việc quốc hữu hóa một số bộ phận của Tập đoàn viễn thông khổng lồ BT để cung cấp băng thông rộng miễn phí cho tất cả mọi người dân, và nhà nước tiếp quản các dịch vụ đường sắt, nguồn nước và chuyển phát thư tín. Công đảng ấp ủ ý định đưa đại diện của người lao động vào ban lãnh đạo công ty và áp dụng thang tỷ lệ trả lương trong các công ty, tăng cường các quỹ dành cho y tế, giáo dục và giao thông, đồng thời mỗi năm xây dựng 150.000 nhà ở xã hội hoặc nhà ở giá rẻ. 

Ông Corbyn được coi là đối thủ chính của Thủ tướng Boris Johnson trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/12 tới tại Anh. Theo kết quả khảo sát mới do YouGov công bố, đảng Bảo thủ đang dẫn trước Công đảng 13% về tỷ lệ cử tri ủng hộ. Tuy nhiên, hiện có nhiều thông tin cho rằng một số đảng nhỏ hơn ủng hộ EU có thể sẽ thành lập liên minh hậu bầu cử với Công đảng, trong đó có đảng Tự do Dân chủ của bà Jo Swinson. Theo kết quả thăm dò, đảng của bà này đang đứng ở vị trí thứ 3 với khoảng 16% số cử tri ủng hộ.

Thanh Phương (TTXVN)
Bầu cử Anh ngã ngũ, Thủ tướng Theresa May không thay đổi các bộ trưởng chủ chốt
Bầu cử Anh ngã ngũ, Thủ tướng Theresa May không thay đổi các bộ trưởng chủ chốt

Kết quả cuộc bầu cử hạ viện Anh đã ngã ngũ sau khi Kensington - đơn vị bầu cử cuối cùng công bố kết quả vào chiều 9/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN