Lãnh đạo 'Bộ tứ Normandy' điện đàm về Ukraine

Cơ quan báo chí của Tổng thống Nga cho biết ngày 18/4, lãnh đạo các nước Nhóm "Bộ tứ" Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) đã có cuộc điện đàm thảo luận tình hình tại miền Đông Ukraine.

Các quan sát viên thuộc Tổ chức OSCE điều tra ngôi nhà riêng bị phá hủy sau một vụ nã pháo ở Avdiivka, Ukraine ngày 25/2. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo thông báo trên, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Holande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tái khẳng định việc tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận hòa bình Minsk về vấn đề an ninh và giải quyết khủng hoảng bằng con đường chính trị.

Các bên cũng đánh giá cao thỏa thuận khôi phục lệnh ngừng bắn đạt được trong cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc hôm 29/3 vừa qua, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận này.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cấp cao còn kêu gọi đẩy mạnh công tác giải quyết vấn đề trao đổi tù nhân theo cơ chế "1 đổi 1" và thể hiện quan ngại về những vụ việc gây nguy hiểm đối với Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại miền Đông Ukraine.


Nhóm "Bộ tứ" Normandy được thành lập hồi tháng 6/2014 nhằm thúc đẩy hòa đàm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, bùng phát từ đầu năm này và đã cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người. Kể từ đó đến nay, Nhóm "Bộ tứ" Normandy đã tổ chức hàng loạt cuộc gặp cấp cao, điện đàm cũng như các cuộc tiếp xúc cấp ngoại trưởng.

TTXVN/Tin Tức
Ukraine tuyển mộ nữ xạ thủ nước ngoài tham chiến tại Donbass?
Ukraine tuyển mộ nữ xạ thủ nước ngoài tham chiến tại Donbass?

Cơ quan tình báo của của nước Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đã phát hiện nhiều nữ xạ thủ là công dân một số nước châu Âu đang ở cùng chiến tuyến với quân đội Ukraine tại miền đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN