NATO huấn luyện lực lượng Ukraine để phái tới Donbass

Ngày 31/3, Đại sứ Nga tại Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko cho biết, các cố vấn của một số quốc gia thành viên NATO tiếp tục huấn luyện cho những quân nhân Ukraine sẽ được triển khai tới Donbass để tham gia các chiến dịch vũ trang tại đây.

Binh sĩ Ukraine tại căn cứ quân sự ở Perevalnoye. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên trong năm nay của Hội đồng Nga-NATO ở cấp đại sứ, ông Grushko khẳng định chủ trương của NATO là tiếp tục hỗ trợ chính trị và quân sự cho chính quyền Kiev. Cố vấn quân sự từ một số nước NATO vẫn đang tiếp tục huấn luyện quân nhân Ukraine tại thao trường Yavoriv để triển khai tới khu vực miền Đông Ukraine.

Theo ông Grushko, cho đến nay, NATO không gây bất cứ sức ép nào lên phía chính quyền Ukraine và không lên án những nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc đang tiến hành phong tỏa kinh tế và giao thông đối với vùng Donbass.

Cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập vẫn đang tiếp tục bất chấp các bên liên quan đã đạt được một số thỏa thuận ngừng bắn.Nhóm tiếp xúc về Ukraine từ mùa Thu năm 2014 đã hơn 10 lần tuyên bố đạt thỏa thuận về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại vùng Donbass, song lệnh ngừng bắn thường xuyên bị phá vỡ và các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn này. Trong cuộc họp mới đây nhất diễn ra ngày 1/3 vừa qua, Nhóm tiếp xúc đã đạt được thỏa thuận khôi phục tiến trình rút vũ khí khỏi giới tuyến từ ngày 7/3.

Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 30/3 đã khẳng định sẵn sàng ngừng bắn tại Donbass kể từ ngày 1/4, theo quyết định của Nhóm Tiếp xúc về Ukraine. Đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine phụ trách các chiến dịch quân sự Alexander Motuzyanik đã xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết Ukraine đã sẵn sàng hạ vũ khí và đơn phương ngừng bắn.

TTXVN/Tin Tức
Ukraine nghi ngờ 'có bàn tay' Nga trong vụ nổ kho đạn
Ukraine nghi ngờ 'có bàn tay' Nga trong vụ nổ kho đạn

Ngày 23/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết nước này nghi ngờ quân đội Nga hoặc lực lượng nổi dậy được Nga hậu thuẫn gây ra vụ nổ kho đạn xe tăng tại một căn cứ quân sự miền Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN