Lãnh đạo Armenia và Azerbaijan dự kiến gặp nhau đầu tháng tới

Ngày 24/9, chính quyền Yerevan thông báo Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev sẽ tiến hành một cuộc gặp tại Tây Ban Nha vào tháng 10 tới, trong bối cảnh Azerbaijan vừa triển khai chiến dịch quân sự tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
Các tòa nhà bị hư hại trong chiến dịch quân sự do Azerbaijan tiến hành tại thị trấn Stepanakert thuộc khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh, ngày 20/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Hội đồng An ninh Armenia cho biết cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 5/10 tại Granada với sự tham dự của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Tuyên bố cũng cho biết các quan chức sẽ nhóm họp vào tuần tới để chuẩn bị cho cuộc đàm phán này.

Lần gần đây nhất ông Pashinyan và ông Aliyev gặp nhau là vào tháng 7 vừa qua tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia và muốn sáp nhập vào nước này. Việc này đã gây ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng giữa hai nước láng giềng.

Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) đã trở thành những nhân tố chủ chốt trong nỗ lực giải quyết tranh chấp trên.

Ngày 19/9 vừa qua, Azerbaijan đã triển khai chiến dịch quân sự tại Nagorny-Karabakh do có 4 cảnh sát và 2 dân thường nước này thiệt mạng trong các vụ nổ mìn ở đây.

Ngày 20/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo với vai trò trung gian của Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Nga tại Nagrony-Karabakh, đại diện Azerbaijan và các lực lượng Armenia tại vùng lãnh thổ này đã đạt thỏa thuận chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng ra tuyên bố tương tự.

Liên quan cuộc xung đột, Chính phủ Armenia cho biết tính đến tối 24/9 đã có tổng cộng 1.050 người từ Nagorny-Karabakh đến nước này. 

Lãnh đạo vùng Nagorny-Karabakh cho biết 120.000 người gốc Armenia tại đây có ý định di tản đến Armenia. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã hộ tống 311 người tị nạn từ Nagorny-Karabakh đến Armenia.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Xung đột Nagorny-Karabakh: Lực lượng người Armenia bắt đầu giao nộp vũ khí
Xung đột Nagorny-Karabakh: Lực lượng người Armenia bắt đầu giao nộp vũ khí

Theo hãng tin Reuters, ngày 22/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng người Armenia ở vùng lãnh thổ Nagorny-Karabakh đã bắt đầu giao nộp vũ khí và thiết bị quân sự dưới sự kiểm soát của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN