Lại xảy ra tình trạng người di cư vượt biên từ Maroc vào lãnh thổ Tây Ban Nha

Ngày 12/7, hàng chục người di cư đã trèo qua hàng rào, vượt biên giới từ Maroc sang vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha. Sự việc xảy ra chỉ vài tuần sau khi hàng nghìn người tràn qua biên giới và xảy ra xung đột với lực lượng an ninh.

Chú thích ảnh
Người di cư vượt biển từ Maroc sang Ceuta, Tây Ban Nha, ngày 17/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Những người di cư thường tìm cách vào Melilla và Ceuta, các lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha gần biên giới Maroc. Họ thường bơi dọc theo bờ biển, leo qua hàng rào biên giới hoặc ẩn nấp trong nhiều phương tiện, bất chấp có thể gặp nguy hiểm, thậm chí thiệt mạng để đến châu Âu.

Giữa tháng 6 vừa qua, khoảng 200 người di cư đã tìm cách đột nhập từ Maroc vào vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha, song bị cảnh sát chặn lại. Xô xát giữa hai bên khiến 9 cảnh sát bị thương nhẹ.

Hồi tháng 5, có tới 10.000 người đột nhập vào Ceuta. Dù hầu hết họ đã được đưa lại Maroc, nhưng khoảng 2.000 người đã vào được Ceuta, 3/4 số này mang theo trẻ em. Sự cố trên xảy ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Tây Ban Nha và Maroc liên quan đến sự xuất hiện của thủ lĩnh phong trào độc lập vùng Tây Sahara tại một bệnh viện ở Tây Ban Nha. Dù nhân vật này đã rời Tây Ban Nha ngày 2/6, nhưng quan hệ ngoại giao song phương vẫn căng thẳng.         

Phương Hoa (TTXVN)
Italy tiếp nhận tàu cứu hộ chở trên 500 người di cư
Italy tiếp nhận tàu cứu hộ chở trên 500 người di cư

Ngày 8/7, Italy đã chấp thuận cho tàu cứu hộ Ocean Viking chở người di cư cập bờ tại vùng Sicily sau khi tổ chức SOS Mediterranee kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cho phép 572 người di cư được phép lên bờ. Đây là những người được tàu cứu hộ Ocean Viking giải cứu trên biển Địa Trung Hải trong vòng 3 ngày đầu tuần này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN